Liên quan đến các dự án do Cty Cổ phần Bách Đạt An làm chủ đầu tư: Chưa có chuyển biến tích cực

Thứ ba, 04/05/2021 14:56

Liên quan đến việc khoảng 1.000 người dân mua đất nền tại 3 dự án do Cty Cổ phần Bách Đạt An (Cty Bách Đạt An) làm chủ đầu tư tại  Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), nhưng nhiều năm qua vẫn chưa nhận được Giấy CNQSDĐ, ngày 3-5, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết vừa có Thông báo số 148/TB-UBND. Điều đáng nói, trong thông báo mới nhất này, UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng, thời gian qua tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo giải quyết tồn tại, vướng mắc và đôn đốc triển khai thực hiện đối với các dự án do Cty Cổ phần Bách Đạt An làm chủ đầu tư, nhưng kết quả vẫn chưa có chuyển biến tích cực.

Dự án Hera Complex Riverside - một trong những dự án của Cty Bách Đạt An mà UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo khẩn trương thanh tra.

Tiến độ thực hiện các dự án vẫn còn chậm

Trước đó, ngày 22-4, tại buổi tiếp công dân định kỳ do UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức, ông Trần Kim Luyện (trú P. Hòa Khánh Bắc, Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng)- đại diện người dân mua đất tại dự án Khu đô thị Bách Đạt và một số người khác là đại diện người dân mua đất tại dự án Khu đô thị 7B mở rộng, dự án Hera Complex Riverside đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam thông tin về tình hình thực hiện và kiến nghị các nội dung có liên quan trong quá trình thực hiện các dự án của Cty Cổ phần Bách Đạt An.

Sau khi nghe nội dung trình bày của công dân, ý kiến của các thành viên tham dự buổi tiếp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân cho rằng, thời gian qua, UBND tỉnh Quảng Nam đã có nhiều văn bản chỉ đạo giải quyết tồn tại, vướng mắc và đôn đốc triển khai thực hiện đối với các dự án do Cty Bách Đạt An làm chủ đầu tư, nhưng kết quả vẫn chưa có nhiều chuyển biến tích cực, tiến độ thực hiện các dự án vẫn còn chậm. Trong đó, việc kéo dài thời gian xử lý những tồn tại, vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng của các dự án có ảnh hưởng lớn đến việc thực hiện các bước tiếp theo của dự án. Vấn đề này có vai trò, trách nhiệm chính của chủ đầu tư, của cơ quan trực tiếp thực hiện giải phóng mặt bằng và một số phòng, ban, đơn vị thuộc UBND thị xã Điện Bàn trong công tác thẩm định, giải quyết hồ sơ, thủ tục liên quan. 

Để từng bước tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, trước mắt UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu chủ đầu tư bố trí nguồn lực, phương tiện, tập trung đầu tư, thi công trên diện tích đã giải phóng mặt bằng (5,75ha/8,37ha), tích cực phối hợp với các đơn vị có liên quan sớm hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng đối với diện tích còn lại; hoàn chỉnh các hồ sơ, thủ tục pháp lý của dự án, thủ tục liên quan đến việc xác định giá đất và thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chuyển nhượng cho người dân. Sở Xây dựng tỉnh chủ trì, cùng với các ngành, địa phương liên quan làm việc với chủ đầu tư về kế hoạch, tiến độ chi tiết triển khai thực hiện dự án và có trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc chủ đầu tư thực hiện; kịp thời báo cáo, tham mưu UBND tỉnh giải quyết những tồn tại và kiến nghị của chủ đầu tư trong quá trình thực hiện; UBND thị xã Điện Bàn chỉ đạo các đơn vị có liên quan khẩn trương hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng phần còn lại của dự án; trường hợp cần thiết, tổ chức cưỡng chế thu hồi đất và có biện pháp bảo vệ thi công để tạo điều kiện cho chủ đầu tư triển khai thi công đầu tư hoàn thành dự án...

Trụ sở của Cty Bách Đạt An tại Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc.

Khẩn trương chỉ đạo thanh tra vào cuộc

Đối với dự án Khu đô thị 7B mở rộng và dự án Hera Complex Riverside, UBND thị xã Điện Bàn khẩn trương chỉ đạo thanh tra thị xã tập trung thanh tra công tác giải phóng mặt bằng đối với 2 dự án nêu trên đảm bảo chặt chẽ, đúng thời gian, quy trình thực hiện theo quy định; trên cơ sở kết quả thanh tra, kiến nghị UBND tỉnh, các sở, ngành có liên quan phương án xử lý những tồn tại, vướng mắc, hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng đối với các dự án. UBND tỉnh Quảng Nam cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Thanh tra tỉnh hướng dẫn, hỗ trợ về chuyên môn, nghiệp vụ cho UBND thị xã Điện Bàn trong quá trình thanh tra, xử lý kết luận thanh tra và tham mưu UBND tỉnh giải quyết kiến nghị sau thanh tra theo quy định của pháp luật. Đồng thời yêu cầu các Sở: Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường; Thanh tra tỉnh, Công an tỉnh, UBND TX Điện Bàn, Cty Bách Đạt An khẩn trương thực hiện các nội dung tại Thông báo số 100/TB-UBND ngày 25-3-2021 và Thông báo số 122/TB-UBND ngày 6-4-2021 của UBND tỉnh liên quan đến việc thực hiện các dự án của Cty Bách Đạt An tại Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc.

Trước đó, tại Thông báo số 100/TB-UBND ngày 25-3-2021, ông Nguyễn Hồng Quang- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cũng đánh giá, thời gian qua, việc hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục và tiến độ thực hiện các dự án của Cty Bách Đạt An rất chậm so với tiến độ đã được chấp thuận; sự phối hợp của chủ đầu tư dự án với các sở, ngành và địa phương chưa chặt chẽ. “Trong thời gian đến, đề nghị chủ đầu tư phải nâng cao trách nhiệm, cử cán bộ có thẩm quyền và chuyên môn để chủ động, tích cực phối hợp với các Sở, ngành liên quan và địa phương rà soát lại toàn bộ các nội dung tồn tại, vướng mắc, đề xuất tháo gỡ đối với từng dự án; các Sở, ngành liên quan và UBND TX Điện Bàn cần tập trung hỗ trợ, hướng dẫn, giải quyết các hồ sơ, thủ tục cho chủ đầu tư, thường xuyên theo dõi để tham mưu, đề xuất giải quyết các vấn đề liên quan, không để ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn”, thông báo nhấn mạnh.

Liên quan đến những sai phạm của Cty Bách Đạt An, tháng 7-2020, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành Quyết định số 1959/QĐ-UBND Xử phạt vi phạm hành chính 600 triệu đồng. Lý do Cty Cổ phần Bách Đạt An đã có hành vi vi phạm hành chính: Không có báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt theo quy định đối với Dự án Khu đô thị Bách Đạt và Dự án Khu đô thị số 7B mở rộng (thuộc Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc).

BÃO BÌNH