Liên tiếp các trận động đất mạnh tại Philippines và Cuba gây lo ngại

Thứ tư, 10/06/2026 11:20

Một ngày sau trận động đất mạnh 7,8 độ xảy ra ngoài khơi đảo Mindanao, miền Nam Philippines, khu vực này vẫn liên tục rung chuyển bởi hơn 1.100 dư chấn. Theo Viện Núi lửa và Địa chấn học Philippines (PHIVOLCS), tính đến sáng 9-6, các dư chấn có cường độ từ 1,3 đến 6,7 độ, trong đó nhiều trận được người dân cảm nhận rõ. Các chuyên gia cảnh báo hoạt động địa chấn có thể kéo dài trong nhiều tuần tới.

Trận động đất xảy ra sáng 8-6 ngoài khơi tỉnh Sarangani, được xác định có liên quan đến hoạt động hút chìm tại rãnh Cotabato. Đây là một trong những trận động đất mạnh nhất tại Philippines trong nhiều thập kỷ qua. Theo số liệu cập nhật của giới chức nước này, ít nhất 37 người thiệt mạng, khoảng 500 người bị thương và nhiều người vẫn mất tích. Thành phố cảng General Santos là một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất khi hàng loạt công trình bị hư hại, điện và viễn thông bị gián đoạn trên diện rộng. Hơn 8.600 trường học bị ảnh hưởng. Khoảng 864.000 hộ dân bị mất điện, trong khi thiệt hại về tài sản tại General Santos ước tính lên tới 1 tỷ peso (khoảng 16,2 triệu USD).

Trong khi đó, chiều 8-6, một trận động đất mạnh 6,2 độ cũng xảy ra ngoài khơi Cuba, cách tỉnh Pinar del Río khoảng 100 km về phía Tây Bắc. Rung chấn được cảm nhận tại nhiều địa phương của Cuba, lan sang bán đảo Yucatán của Mexico và bang Florida của Mỹ.

Giới chức Cuba chưa ghi nhận thiệt hại hay thương vong, đồng thời khẳng định không có nguy cơ xảy ra sóng thần. Các nhà địa chấn học nhận định trận động đất ngoài khơi Cuba là hiện tượng hiếm gặp. Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), đây là trận động đất mạnh nhất được ghi nhận tại khu vực này trong vòng 146 năm qua, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ hoạt động địa chấn bất thường tại khu vực Caribe.

B.N

Động đất mạnh 7,8 độ tại Philippines: Ít nhất 32 người thiệt mạng, hơn 200 người bị thương

Ít nhất 32 người đã thiệt mạng, hơn 200 người bị thương và nhiều người vẫn đang mất tích sau trận động đất mạnh 7,8 độ xảy ra sáng 8-6 ngoài khơi đảo Mindanao, miền Nam Philippines.

Động đất mạnh tại Philippines: Ít nhất 12 người thiệt mạng, gần 6.000 trường học bị ảnh hưởng

Ít nhất 12 người thiệt mạng, 7 người mất tích và hơn 200 người bị thương trong trận động đất có độ lớn 7,8 xảy ra sáng 8-6 ngoài khơi miền Nam Philippines. Nhà chức trách nước này đang khẩn trương triển khai các hoạt động cứu hộ, khắc phục hậu quả và đánh giá thiệt hại trên diện rộng.

Động đất mạnh tại Philippines: Ít nhất 12 người thiệt mạng, gần 6.000 trường học bị ảnh hưởng

Ít nhất 12 người thiệt mạng, 7 người mất tích và hơn 200 người bị thương trong trận động đất có độ lớn 7,8 xảy ra sáng 8-6 ngoài khơi miền Nam Philippines. Nhà chức trách nước này đang khẩn trương triển khai các hoạt động cứu hộ, khắc phục hậu quả và đánh giá thiệt hại trên diện rộng.

Khởi động dự án hỗ trợ trường học phục hồi sau thiên tai

Sáng 14-5, tại Hội trường UBND xã Duy Nghĩa, Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng phối hợp với Tổ chức Save the Children International (SCI) tổ chức hội nghị khởi động Dự án “Hỗ trợ trường học phục hồi sau thiên tai năm 2025 và tăng cường năng lực phòng, chống thiên tai năm 2026”.

6 trận động đất liên tiếp xảy ra ở Quảng Ngãi

6 trận động đất liên tiếp xảy ra ở Quảng Ngãi ngày 11/5 khiến nhiều khu vực rung lắc nhẹ, người dân ở khu vực tâm chấn có thể cảm nhận rõ song may mắn không gây thiệt hại về người và tài sản.

Núi lửa Mayon phun trào, Philippines sơ tán hàng nghìn người

Hàng nghìn người dân tại Philippines đã phải sơ tán khẩn cấp sau khi Mount Mayon, một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất khu vực, bắt đầu phun trào trở lại.

Động đất mạnh 7,5 độ rung chuyển Đông Bắc Nhật Bản, phát cảnh báo sóng thần

Chiều 20-4, một trận động đất mạnh có độ lớn từ 7,4–7,5 đã làm rung chuyển khu vực Đông Bắc và Bắc Nhật Bản, buộc chính quyền phát cảnh báo sóng thần và yêu cầu người dân khẩn cấp sơ tán khỏi các khu vực ven biển.