Linh mục Đinh Hữu Thoại xuyên tạc công tác phòng, chống dịch COVID -19

Thứ bảy, 09/10/2021 07:26

Linh mục phụ tá giáo xứ Tiên Phước Đinh Hữu Thoại nhiều lần đăng nội dung sai sự thật lên mạng xã hội về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 nên Sở TT&TT tỉnh Quảng Nam đã mời đến làm việc, tuy nhiên ông Thoại né tránh, không hợp tác. Do đó, Sở TT&TT tỉnh Quảng Nam đã lập biên bản vi phạm hành chính để có hướng xử lý tiếp theo.

Những bài viết, bình luận của linh mục Đinh Hữu Thoại trên mạng xã hội.

Nhiều tháng qua, khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, cả nước đã và đang tập trung nỗ lực cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Hàng chục ngàn y bác sĩ, nhân viên y tế, CBCS Công an, Quân đội, các lực lượng chức năng, tình nguyện viên xông pha trên tuyến đầu chống dịch; hàng ngàn doanh nghiệp, hàng triệu cán bộ, nhân dân đã chung tay đóng góp quỹ vaccine; Đảng, Nhà nước đã huy động tích cực mọi nguồn lực kinh tế, ngoại giao, chạy đua với thời gian sản xuất, mua vaccine, các thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch. Có thể nói, hơn bao giờ hết tinh thần Việt Nam đã gắn kết triệu triệu trái tim.

Thế nhưng trên không gian mạng, thời gian gần đây liên tục xuất hiện các bài viết, bình luận của trang facebook Đinh Hữu Thoại có nội dung chống đối, xuyên tạc, bôi nhọ chủ trương, chính sách, hoạt động Đảng, Nhà nước, các lực lượng chức năng, các tầng lớp nhân dân trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Một số bình luận có nội dung như: “Quỹ vaccine là quỹ lừa đảo, kẻ lừa đảo thì mang tiền đi gửi nhà băng lấy lãi, kẻ bị lừa thì ngậm bồ hòn làm ngọt”; “Bộ Y tế thao túng và kiếm ăn bộn tiền trong đại dịch, chả thấy lợi gì cho dân”; “Chỉ có 2 thành phần đóng góp vào quỹ tào lao này là thiếu hiểu biết và hèn nhát”; “không ngu gì để dân chích ngừa vaccine hết, phải để kinh doanh kiếm lời 1 thời gian”.

Trong khi Đinh Hữu Thoại không ngừng rêu rao những luận điệu xuyên tạc thì chính đại diện của các chức sắc tôn giáo, tín đồ, bà con giáo dân trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đều đánh giá cao tinh thần Việt Nam, những nỗ lực của Đảng, Nhà nước trong công tác phòng chống dịch bệnh; đồng thời khẳng định những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong đó có Quỹ vaccine trong thời gian qua là hết sức cần thiết để chung tay phòng chống đại dịch COVID-19.

Hòa thượng Thích Phước Minh (Ủy viên Hội đồng trị sự Trung ương, Phó trưởng ban BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam), nhìn nhận: “Quỹ vaccine là việc làm quá tốt, vì ai cũng muốn bình yên, muốn sống, không ai muốn mình bị lây nhiễm COVID. Muốn thế phải có vaccine, có Quỹ vaccine. Chính phủ kêu gọi Quỹ vaccine là đúng, đây là việc làm rất thiết thực”. Còn linh mục Nguyễn Trí Dũng (Quản xứ giáo xứ Bình Phong- Thăng Bình) cho rằng: “Tôi nghĩ Quỹ vaccine là chuyện rất là cần, vì chúng ta phải chữa từ gốc, nghĩa là phải có vaccine để chữa từ gốc. Nên phải có Quỹ vaccine đó. Quỹ này tôi thấy nhà nước thông báo vận động trong nhân dân, tổ chức đóng góp, ngay trong giáo hội chúng tôi, hội đồng giám mục chúng tôi cũng đóng góp ngay mấy tỷ đồng. Tôi thấy đó là việc rất mừng”…

Cũng từ Quỹ vaccine đó mà giữa tháng 9 vừa qua, chính bản thân linh mục Đinh Hữu Thoại đã được tiêm vaccine phòng ngừa COVID-19 hoàn toàn miễn phí. Mục sư Nguyễn Thanh Lâm (Chi hội Tin lành Tiên Hiệp, huyện Tiên Phước) vừa được tiêm vaccine đợt với linh mục Đinh Hữu Thoại, cho biết: “Trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 như thế này, tôi cũng như nhiều chức sắc, tín hữu được tiêm vaccine hoàn toàn miễn phí là rất đáng mừng. Tôi nghĩ nhờ Quỹ vaccine đó mà người dân được tiêm miễn phí”.

Thời gian qua, hàng triệu người dân Việt Nam đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 để chống chọi với dịch bệnh. Tại Quảng Nam, hàng trăm chức sắc, tín đồ, giáo dân các tôn giáo trên địa bàn cũng đã được tiêm vaccine. Điều này thêm khẳng định những ý kiến của Linh mục Đinh Hữu Thoại là không có cơ sở, phiến diện, không đúng sự thật, đi ngược lại với tiếng nói của dân tộc trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Như vậy, những phát ngôn, bài viết, bình luận không có căn cứ, sai sự thật của linh mục Đinh Hữu Thoại là vi phạm pháp luật theo Luật An ninh mạng về hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên không gian mạng, đi ngược lại với tiếng nói chung của dân tộc, của các tôn giáo, tung tin, phản ánh sai sự thật về những vấn đề liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 7-10, Sở TT&TT tỉnh Quảng Nam tiếp tục có giấy mời làm việc (lần thứ 3) với ông Đinh Hữu Thoại. Tuy nhiên, cũng như hai lần mời trước (vào ngày 24-9 và 14-9), viện cớ nhiều lý do khác nhau, ông Thoại không hợp tác. Do đó, trước sự chứng kiến của chính quyền thị trấn Tiên Kỳ (huyện Tiên Phước) và đại diện người dân, Sở TT&TT tỉnh Quảng Nam đã lập biên bản sự việc, đồng thời lập Biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực công nghệ thông tin đối với ông Đinh Hữu Thoại để có hướng xử lý tiếp theo.

LÊ HẢI