Loay hoay phương án di dời chung cư xuống cấp

Thứ tư, 13/12/2023 16:37
Trả lời chất vấn tại nghị trường Hội đồng nhân dân TP.Đà Nẵng chiều 13-12, Giám đốc Sở Xây dựng Phùng Phú Phong cam kết tháng 1-2024 sẽ có báo cáo về phương án di dời 3 chung cư xuống cấp trên địa bàn gồm: Chung cư Thuận Phước, Hòa Minh, Lâm đặc sản Hòa Cường.
Bên trong chung cư Thuận Phước
Đại biểu Phan Văn Dũng chất vấn về tình trạng cơi nới, xây dựng trái phép, sai phép nguy cơ cháy nổ.

Ông Phong nói, những chung cư này xuống cấp, Sở kiểm định ở mức C. Theo qui định mức C thì tiếp tục sửa chữa cho tồn tại. Tuy vậy, nếu sửa sử dụng tiếp cũng có những phát sinh, mất mỹ quan, nên Sở đã đề xuất và thành phố thống nhất di dời 3 chung cư này, thời gian trong năm 2024-2025.

Cũng theo ông Phong, có 2 phương án đối với người dân ở các khu chung cư này khi di dời. Thứ nhất thành phố dùng ngân sách xây chung cư mới, nhà ở xã hội cho người dân thuê lại. Thứ hai người dân sẽ mua lại nhà ở xã hội của thành phố (hiện đang kêu gọi xã hội hóa đầu tư hai chung cư tại số 10 Trịnh Công Sơn và chung cư mới tại chung cư Hòa Minh

Giám đốc Sở Xây dựng Phùng Phú Phong trả lời chất vấn.

Đại biểu Lương Công Tuấn nói, chung cư Thuận Phước hơn 2000 nhân khẩu, đã xuống cấp nặng, không ở được, mùa mưa nào cũng phải di dời dân, có thể sập bất cứ lúc nào chứ đừng nói loại C. Theo đại biểu Tuấn, việc di dời các chung cư này cấp bách, phải làm sớm, chứ đến bây giờ vẫn “đi hàng 2”, đưa ra 2 phương án chưa biết chọn phương án nào. Đại biểu Tuấn nói, đề xuất phương án hai là kêu gọi nhà đầu tư rồi bán cho người dân mua lại không phù hợp. Bởi lẽ hầu hết người dân ở đây là dân nghèo, có nhu cầu thuê lại chung cư để ở. Nên phương án 1 thành phố đầu tư ngân sách xây chung cư cho người dân thuê lại, có lợi cho người dân thì nên chọn.

Chung cư Hòa Minh xuống cấp

Đại biểu Vũ Quang Hùng nói, từ năm 2017 Sở Xây dựng đã đánh giá khu chung cư Thuận Phước đến năm 2020 hết hạn sử dụng, đến nay đã quá 3 năm vẫn chưa di dời. Đến giờ mà vẫn còn phân vân phương án nào thì quá trễ.

Bên cạnh việc xử lý chung cư xuống cấp, Giám đốc Sở Xây dựng cũng trả lời chất vấn của các đại biểu về tình trạng xây dựng sai phép, trái phép, cơi nới …dẫn đến các nguy cơ mất an toàn, cháy nổ. Ông Phong cho biết, thời gian qua tình trạng xây dựng trái phép, không phép, sai phép, cơi nới đã chuyển biến tích cực, số liệu đã giảm mạnh sau 5 năm. Ông Phong nói, tình trạng cơi nới làm nhà trọ, lưu trú hiện rất nhiều. Hai hình thức chủ yếu chuyển công năng từ nhà ở riêng lẻ sang kinh doanh dịch vụ ở Đà Nẵng là xây nhà riêng lẻ xong rồi xin giấy phép (an toàn phòng cháy, môi trường, an ninh trật tự…) chuyển sang kinh doanh dịch vụ lưu trú. Trường hợp nữa là đang xây nhà ở riêng lẻ, trong quá trình xây dựng tự ý cơi nới, thay đổi làm khác giấy phép. Các trường hợp này thời gian qua thành phố đã phát hiện, xử lý.

Bên trong chung cư Thuận Phước

Tuy nhiên, đại biểu Phan Văn Dũng đặt vấn đề việc hậu kiểm sau khi cấp phép, để tránh xảy ra những vụ cháy nổ đau lòng. Chính từ xây dựng trái phép, sai phép nên dẫn đến nguy cơ cháy nổ. Chủ tịch HĐND TP Lương Nguyễn Minh Triết nói, việc kiểm tra thì có nhưng hậu kiểm có không? Cấp xây 5 tầng người ta xây lên 7 tầng. Khi xảy ra sai phạm, lúc đó lâu quá không biết ai chịu trách nhiệm.

Trước truy vấn của chủ tịch HĐND TP, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết đã có đoàn kiểm tra, cam kết trong tháng 1-2024 sẽ có báo báo cụ thể về xây dựng sai phép, trái phép, cơi nới, biến tướng…

HẢI QUỲNH