Lòng hồ đập dâng Nhà máy nước Hòa Liên sắp tích nước: Còn 11 hộ dân nhưng chưa có đất tái định cư

Thứ hai, 29/11/2021 16:42

Theo Ban quản lý (BQL) Dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp TP Đà Nẵng, hiện công trình Nhà máy nước Hòa Liên, các hạng mục trạm bơm nước thô, tuyến ống chuyển nước thô từ đập dâng Nam Mỹ về Nhà máy nước này đã cơ bản hoàn thành. Riêng đối với hạng mục công trình đập dâng Nam Mỹ, trên sông Cu Đê tại xã Hòa Bắc (H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng) hoàn thành 75% khối lượng thi công, sẽ được  tích nước đến cao trình thiết kế 8m vào ngày 30-12-2021 và tiếp tục hoàn thiện đến trước Tết Nguyên đán 2022.

Đập dâng Nhà máy nước Hòa Liên sắp tích nước vùng lòng hồ... 

Ông Thái Văn Hoài Nam - Chủ tịch UBND xã Hòa Bắc cho biết, để thi công hạng mục đập dâng Nhà máy nước Hòa Liên trên sông Cu Đê phải giải tỏa đền bù 85 ha đất từ thôn Nam Mỹ đến thôn Giàn Bí thuộc xã Hòa Bắc. Trong đó, tại vùng lòng hồ có 147 hồ sơ, khu vực đập dâng có 8 hồ sơ, khu vực hạ lưu có 11 hồ sơ. Hầu hết người dân đều thống nhất với chủ trương của Nhà nước khi phải thu hồi diện tích đất đai họ đang quản lý canh tác, và nơi ở của họ từ lâu nay, nhưng có lẽ băn khoăn nhất là 11 hộ dân ở tổ 2, thôn Nam Mỹ, phải di dời nhà cửa vì nằm trong phạm vi vùng lòng hồ. Như trên đã nói, khi tích nước đập dâng, cao trình lòng hồ sẽ lên tới 8 mét nước, tuy nhiên trong đợt lũ lụt tháng 10-2021 vừa qua, thực tế nước đã lên tới 8,5 mét, nếu lũ lớn hơn sẽ lên đến 9-10 mét. Điều này có nghĩa là khu vực 11 hộ dân đang sinh sống sẽ bị ngập hoàn toàn. Điều đáng nói ở đây là, cả 11 hộ dân ở trong khu vực lòng hồ Nam Mỹ đều chưa được di dời dù thời gian tích nước đập dâng Nam Mỹ theo kế hoạch chỉ còn không đầy 2 tháng nữa. Ông Bùi Văn Hà, một trong số 11 hộ dân ở khu vực cho biết: “Chúng tôi đề nghị được di dời sớm bởi để đến khi đập dâng tích nước đến cao trình mực nước dâng bình thường là 8 mét, chỉ cần xảy ra mưa lớn hoặc lũ quét khi lòng hồ đang đầy nước sẽ vô cùng nguy hiểm… Thực tế là như vậy, nhưng vấn đề đặt ra là các hộ dân chúng tôi sẽ di dời đi đâu ngay trong thời gian này? Người dân cho biết, theo Ban giải phóng mặt bằng dự án, các hộ dân sẽ được sắp xếp vào khu tái định cư Trung tâm xã Hòa Bắc giai đoạn 2, nhưng hiện tại, việc tái định cư mới chỉ được “bốc lô” trên hồ sơ giấy tờ, còn đất tái định cư thực tế vẫn chưa có. “Cả vùng Hòa Bắc này chỗ nào cũng rừng xanh núi đỏ, chúng tôi phải đi thuê mướn chỗ nào để ở tạm, chúng tôi phải dựng nhà tạm ở chỗ nào…?”, ông Hà lo lắng. 

...Nhưng các hộ dân vùng lòng hồ chưa thể di dời vì khu tái định cư vẫn “nằm trên giấy”.

Lý giải về những băn khoăn của người dân, ông Thái Văn Hoài Nam cho biết, khu tái định cư Trung tâm xã Hòa Bắc từ năm 2016 được xây dựng dành cho các hộ giải tỏa do ảnh hưởng từ dự án đường cao tốc La Sơn- Túy Loan tại thôn Phò Nam, Hòa Bắc. Nhưng sau một thời gian được quy hoạch lại dự án được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 đã cơ bản hoàn thành sau hơn 2 năm chậm tiến độ, còn giai đoạn 2, có diện tích 27 ha, nhưng hiện tại vẫn chỉ nằm trên giấy tờ chưa triển khai và chưa biết khi nào triển khai.  Vậy thì Ban giải tỏa đền bù dự án Nhà máy nước Hòa Liên sắp xếp cho 11 hộ dân ở thôn Nam Mỹ vào tái định cư ở dự án còn chưa triển khai này, hỏi rằng bao giờ người dân mới có đất để tái định cư?

Qua câu chuyện trên đây, có thể thấy rằng, dự án Nhà máy nước Hòa Liên là dự án trọng điểm của Đà Nẵng, đã “lỡ hẹn” về tiến độ hoàn thành do nhiều yếu tố khách quan, đến nay không thể lỡ hẹn được nữa, tức là phải quyết tâm tích nước đập dâng, đưa nước về sản xuất, cung cấp cho người dân thành phố vào đầu năm 2022. Nhưng chính quyền và ngành chức năng cũng phải xem xét, không để người dân đã dành đất cho dự án phải sống khó khăn, bất ổn khi di chuyển đến nơi ở mới.

Hồng Thanh