Lừa bán khẩu trang lấy tiền chơi game

Thứ tư, 02/12/2020 10:18

Ngày 30-11, CAQ Thanh Khê (Đà Nẵng) cho biết, qua điều tra đã xác định và bắt giữ đối tượng Hà Quý Công (2000, trú xã Thiên Hương, H. Thủy Nguyên, TP Hải phòng) để làm rõ về hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Hiện Cơ quan CSĐT CAQ Thanh Khê đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam đối với Hà Quý Công.

Đối tượng Hà Quý Công

Trước đó, chị Nguyễn Thị Mỹ Loan (1995, trú P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê) đến cơ quan Công an trình báo về việc mình bị người khác lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cụ thể, ngày 19-2-2020, chị Loan có đặt mua 12 thùng khẩu trang y tế trên trang tài khoản facebook tên “Phạm Thanh Trúc” với giá 36 triệu đồng và bên bán yêu cầu phải chuyển tiền đặt cọc trước khi nhận hàng. Do tin tưởng nên chị Loan giao dịch chuyển tiền 3 lần để đặt cọc mua hàng với số tiền tổng cộng là 14 triệu đồng. Cụ thể: chị Loan đã chuyển tiền 2 lần vào số tài khoản: 09010000… của một người có tên chủ tài khoản là “Nguyễn Đức Mạnh” số tiền 4 triệu đồng và chuyển khoản 1 lần vào số tài khoản: 19034823… của một người có tên chủ tài khoản là “Ngô Sỹ Tuấn”.

Trung tá Trần Văn Tuấn- Đội trưởng Đội CSHS CAQ Thanh Khê cho biết, thông qua các biện pháp nghiệp vụ và trinh sát kỹ thuật, các trinh sát (TS) đã tiến hành điều tra, xác minh và xác định đối tượng nghi vấn  tên Hà Quý Công (2000, trú xã Thiên Hương, H.Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) nên đã mời về cơ quan Công an để làm việc. Qua đấu tranh, bước đầu đối tượng Hà Quý Công khai nhận, do thiếu tiền tiêu xài và cần tiền để chơi game nên Công nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác.

Theo lời khai của đối tượng, khoảng tháng 2-2020, Công lập tài khoản facebook tên “Phạm Thanh Trúc” đăng bán khẩu trang y tế trên mạng xã hội nhằm mục đích lừa tiền đặt cọc của những người vào đặt mua khẩu trang. Vào ngày 19-2-2020, chị Nguyễn Thị Mỹ Loan nhắn tin vào tài khoản facebook  “Phạm Thanh Trúc” trao đổi về việc đặt mua khẩu trang. Lúc đầu chị Loan đặt mua 4 thùng khẩu trang với giá 8 triệu đồng thì Công yêu cầu đặt cọc trước 50% số tiền là 4 triệu đồng để xuất hàng. Khi đó, Công cung cấp số tài khoản 09010000… “Nguyễn Đức Mạnh” là đại lý game mà Công đang chơi để yêu cầu chị Loan chuyển tiền vào tài khoản để nạp tiền game cho mình với nội dung chuyển khoản là “B79 donhang68”, số tiền là 4 triệu đồng, mỗi lần 2 triệu đồng.

Sau đó, Công lên mạng tải những hình ảnh, video về việc làm khẩu trang, đang bốc, xếp hàng trong kho và hóa đơn bán hàng gửi cho chị Loan để làm tin. Công báo với chị Loan là xe đang chuyển hàng cho chị Loan, dùng số điện thoại 0364.748… gọi cho chị Loan lúc đêm khuya để yêu cầu nhận hàng. Sau đó nói với chị Loan là không có ai nhận hàng nên xe đã đi tỉnh khác. Công đặt ra yêu cầu là chị Loan phải chuyển thêm số tiền 10 triệu đồng cho lái xe thì mới quay lại bỏ hàng cho chị Loan nếu không thì sẽ bỏ hàng cho người khác. Do đang cần hàng khẩu trang để bỏ cho khách nên chị Loan tin tưởng, đồng ý chuyển thêm tiền cho Công. Khi đó, Công cung cấp số tài khoản 19034823… của “Ngô Sỹ Tuấn” là đại lý game mà Công đang chơi để yêu cầu chị Loan chuyển tiền vào tài khoản để nạp tiền game cho mình với nội dung chuyển khoản là “donhang68”, số tiền 10 triệu đồng.

Sau khi nhận được số tiền 14 triệu đồng chuyển vào các tài khoản chơi game của mình thì Công đã chặn liên lạc facebook với tài khoản của chị Loan và khóa các số điện thoại đã gọi với chị Loan.

PHƯƠNG KIẾM