“Lực lượng 06” nỗ lực cả ngày lẫn đêm

Thứ hai, 28/11/2022 17:49
Thực hiện đợt cao điểm “90 ngày đêm” triển khai các giải pháp bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu phục vụ việc triển khai quy định của Luật Cư trú năm 2020 do Bộ Công an phát động và thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, lực lượng Công an toàn tỉnh Quảng Ngãi đã và đang nỗ lực ngày đêm. 
Cán bộ chiến sĩ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an thị xã Đức Phổ thức đêm để rà soát, nhận dữ liệu dân cư.
Cán bộ chiến sĩ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an thị xã Đức Phổ thức đêm để rà soát, nhận dữ liệu dân cư.

Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng dữ liệu"

Trung tá Đinh Hui- Trưởng Công an xã Long Hiệp, huyện miền núi Minh Long (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, để thực hiện hiệu quả các giải pháp bảo đảm dữ liệu dân cư "đúng, đủ, sạch, sống", lực lượng Công an xã trên địa bàn huyện đã "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng dữ liệu", sử dụng hiệu quả mạng xã hội Zalo, Facebook... để thông báo cho người dân biết thời gian, địa điểm cấp căn cước công dân (CCCD) lưu động. Lực lượng Công an tuyên truyền, hướng dẫn người dân khi đi làm CCCD mang đầy đủ các giấy tờ cần thiết. Nhờ vậy, quá trình tiếp nhận hồ sơ cấp CCCD rất thuận tiện và người dân không phải chờ đợi lâu. Lực lượng Công an xã còn cử các tổ công tác đến tận nhà có công dân bị khuyết tật, già yếu... để làm hồ sơ cấp CCCD.

Trong khi đó, Công an thị xã Đức Phổ đã chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ Ðội Cảnh sát QLHC về TTXH tăng cường thực hiện nhiệm vụ cấp CCCD tại trụ sở Công an thị xã và điểm cấp lưu động tại các xã, phường. “Tôi đến Công an phường Nguyễn Nghiêm để làm thủ tục nhập khẩu cho cháu ngoại và lấy mã định danh điện tử cho cháu. Nhờ Công an hỗ trợ nhiệt tình, các thủ tục đều được thực hiện nhanh chóng”, bà Nguyễn Thị An, ở phường Nguyễn Nghiêm (thị xã Đức Phổ), cho biết.

Chính nhờ các biện pháp linh hoạt, cộng với nỗ lực của “lực lượng 06”, trên địa bàn thị xã Đức Phổ đã cấp được 117,381 nghìn CCCD gắn chíp điện tử (trên 80%) trong tổng số 133,736 nghìn công dân từ 14 tuổi trở lên đủ điều kiện cấp CCCD. Số còn lại, Công an thị xã Đức Phổ tăng cường phối hợp với các xã, phường phấn đấu hoàn thành việc cấp CCCD trước ngày 31-12.

Tranh thủ, khẩn trương

Thượng tá Tạ Thanh Bình- Phó Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, cán bộ, chiến sĩ của phòng đã nỗ lực phối hợp các đơn vị liên quan thực hiện nhiệm vụ được giao, với quyết tâm bảo đảm dữ liệu dân cư "đúng, đủ, sạch, sống" phục vụ việc cấp CCCD. Trong đợt cao điểm 90 ngày đêm, cán bộ, chiến sĩ, nhất là những người trực tiếp làm nhiệm vụ rà soát, nhập dữ liệu dân cư thường rời trụ sở sau 20 giờ đêm.

Để đạt kế hoạch đề ra, cán bộ, chiến sĩ Công an các đơn vị, địa phương huyện Trà Bồng cũng đang nỗ lực thực hiện nhiệm vụ. Công an các xã, thị trấn đã truy cập hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để làm sạch dữ liệu. Trong quý III/2022, Công an huyện và Công an các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Trà Bồng đã tiếp nhận và giải quyết 315 hồ sơ đăng ký thường trú, 8 hồ sơ đăng ký tạm trú, 183 hồ sơ thông báo lưu trú, 5 hồ sơ xác nhận số chứng minh nhân dân; thu nhận 557 hồ sơ cấp định danh điện tử; 1.582 hồ sơ cấp CCCD kèm định danh điện tử, 308 hồ sơ cấp CCCD...

Theo Thượng tá Tạ Thanh Bình, đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh có trên 13 nghìn tài khoản được cấp định danh điện tử. Ðây là công cụ giúp người dân có thể thực hiện các giao dịch trên môi trường điện tử, đảm bảo tin cậy, chính xác, nhanh chóng, đơn giản, tiết kiệm, hiệu quả, thay cho việc thực hiện các giao dịch bằng phương pháp truyền thống...

T.Sự