Kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (7-11-1981 - 7-11-2021):

Luôn đồng cam cộng khổ với vận mệnh thăng trầm của dân tộc…

Thứ bảy, 06/11/2021 18:13

Suốt hơn hai ngàn năm lịch sử, trong công cuộc xây dựng đất nước cũng như chống ngoại xâm, Phật giáo luôn đồng cam cộng khổ với vận mệnh thăng trầm của xứ sở. Truyền thống đó được tiếp nối qua các thời đại, đặc biệt là trong 40 năm qua kể từ ngày Phật giáo cả nước thống nhất trong một tổ chức chung đã tô bồi cho khối đại đoàn kết toàn dân, và cũng từ khối đại đoàn kết toàn dân ấy mà Phật giáo không ngừng được củng cố, phát huy vai trò, vị thế của mình...

Đoàn lãnh đạo thành phố Đà Nẵng do Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lương Nguyễn Minh Triết dẫn đầu đến thăm, chúc mừng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo thành phố 40 năm Ngày thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Cách đây 40 năm về trước, vào này 7-11-1981, đại diện 9 hệ phái Phật Giáo lớn ở Việt Nam đã đồng tâm thống nhất thành lập nên “Giáo hội Phật giáo Việt Nam”. Mục đích của Giáo hội Phật giáo Việt Nam đặt ra là “Mở ra một hướng phát triển mới trong lịch sử Phật giáo nước nhà, làm lợi ích cho Tổ quốc và Nhân dân, làm sáng chói tinh thần Phật giáo trong thời đại nước Việt Nam xây dựng Chủ nghĩa Xã hội, phát huy cao hơn nữa truyền thống gắn bó hài hòa giữa đạo Phật với dân tộc...”. Tư tưởng căn bản của Phật giáo đã đi vào đời sống văn hóa, giáo dục, phát triển trở thành tư tưởng vị nhân sinh, gắn liền với yêu cầu cụ thể của lịch sử, tiếp sức sống mãnh liệt cho tinh thần quật cường của toàn dân trong các cuộc chiến tranh vệ quốc, xây dựng đất nước thái bình.

Riêng tại thành phố Đà Nẵng, đến nay Phật giáo là một trong những tổ chức tôn giáo lớn trên địa bàn, có ảnh hưởng sâu sắc đến mọi lĩnh vực đời sống, chính trị, văn hóa, xã hội của thành phố. Trong đó, đáng chú ý là việc Phật giáo tích cực tham gia xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị, lan tỏa các hoạt động từ thiện xã hội, chung tay xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân.

Hòa Thượng Thích Thiện Toàn, Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó ban Thường trực kiêm Trưởng ban Hướng dẫn phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố cho biết, hoạt động Phật sự của Phật giáo thành phố Đà Nẵng trong 40 năm qua đã nhận được sự quan tâm hỗ trợ kịp thời của Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN thành phố và các cấp, các ngành. Nhờ vậy, tính đến nay, có gần 100% cơ sở, chùa, tu viện, tịnh thất đã được đại trùng tu nâng cấp, sửa chữa, trong đó hơn 25 cơ sở được thành lập mới với sự đầu tư hàng nghìn tỷ đồng do Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước phát tâm cúng dường. Đặc biệt, UBND thành phố Đà Nẵng đã giao hàng chục hecta đất để xây dựng cơ sở Phật giáo quy mô rộng lớn và hoành tráng, trang nghiêm và trở thành điểm đến tham quan, du lịch như chùa Linh Ứng Bà Nà và Linh Ứng Bãi Bụt... 

Về công tác an sinh, từ thiện xã hội, Đại đức Thích Thông Đạo, Ủy  viên Hội đồng Trị sự, Phó ban kiêm Chánh thư ký Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố cho biết, trong nhiều năm qua, Giáo hội đã đóng góp hàng trăm tỷ đồng ủng hộ, chung tay cùng thành phố thực hiện công tác xóa đói giảm nghèo, xây dựng nhà tình thương, tặng quà cho gia đình chính sách, khó khăn, tham gia ủng hộ quỹ Vì người nghèo, quỹ phòng chống COVID-19... 

Phật giáo thành phố Đà Nẵng luôn chăm lo, làm tốt công tác an sinh xã hội (trong ảnh: Phật giáo thành phố ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch bệnh COVID-19).

Đặc biệt dưới sự chỉ đạo, tư vấn, hỗ trợ của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố,từ năm 2015 Đội Tình nguyện viên máu sống Gia đình Phật tử Đà Nẵng thuộc sự quản lý chung của Ban Hướng dẫn Phân ban Gia đình Phật tử Đà Nẵng được thành lập. Từ con số hơn 30 thành viên đăng ký trong những ngày đầu phát động, sau một tháng con số thành viên đã lên đến 150 người trong ngày ra mắt Đội và đến hôm nay, sau 6 năm hoạt động, số thành viên tham gia hiến máu đã lên đến 1.553 thành viên trong và ngoài thành phố, đã tham gia hiến hơn 2.500 đơn vị máu và tiểu cầu cho các bệnh nhân. “Hoạt động của các thành viên trong Đội hiện nay là hoàn toàn tự nguyện, không vì vụ lợi cá nhân, tất cả đều được thực hiện vì một mục đích cao cả duy nhất là để kịp thời hiến máu sống cứu người bị nạn”, Đại đức Thích Thông Đạo chia sẻ; đồng thời cho biết, có những tình nguyện viên đã tham gia hiến máu, tiểu cầu trên 20 lần.

Song song với công tác hiến máu cứu người, xuất phát từ tấm lòng Từ Bi của những người con Phật, hành theo hạnh của Bồ Tát Quán Thế Âm, trong 6 năm qua, Đội đã vận động và thực hiện nhiều đợt công tác thiện nguyện với tổng số tiền hơn 4,6 tỷ đồng. “Với hoạt động này, Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Đà Nẵng đã tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp “Hộ quốc an dân”, gắn bó với dân tộc, nêu cao vai trò của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố trong việc tập hợp, đoàn kết Tăng Ni, cư sĩ Phật tử tham gia xây dựng xã hội và Giáo hội góp phần củng cố khối Đại đoàn kết toàn dân ngày càng vững mạnh”, Đại đức Thích Thông Đạo nói.

Đánh giá về chặng đường lịch sử 40 năm xây dựng và phát triển của Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố, ông Nguyễn Cao Cường, Trưởng ban Tôn giáo (Sở Nội vụ) thành phố cho rằng, bên cạnh những hoạt động thiết thực xây dựng ngôi nhà chung của Giáo hội, các vị tăng, ni, Phật tử thành phố đã luôn giữ gìn và phát huy truyền thống yêu nước, phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp của Phật giáo cũng như chấp hành chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương, làm tròn nghĩa vụ công dân, sống “tốt đời, đẹp đạo”. “Bên cạnh đó, Phật giáo thành phố cũng tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, tham gia phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh, luôn nêu cao tinh thần từ bi cứu khổ của Phật giáo đóng góp to lớn trong công tác an sinh xã hội của thành phố. Tất cả đã góp phần rất lớn cùng chính quyền và nhân dân thành phố thực hiện tốt các chương trình an sinh xã hội, đặc biệt là chương trình thành phố 5 không, 3 có, 4 an”..., ông Cường nhấn mạnh.

Đặc biệt, theo ông Cường, khi tình hình dịch COVID-19 bùng phát lan rộng ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước và trên địa bàn thành phố Đà Nẵng thời gian gần đây, Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố đã kịp thời hướng dẫn các tổ chức tôn giáo trực thuộc, các cơ sở tự viện, tăng ni và Phật tử tự giác thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 mà thành phố đưa ra. Đồng thời, tích cực đóng góp thiết thực cho Quỹ Vaccine phòng, chống COVID-19 thành phố, ủng hộ nhu yếu phẩm cho lực lượng tuyến đầu chống dịch, các khu cách ly và điều trị COVID-19 của thành phố và cứu trợ những hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng do dịch bệnh, góp phần quan trọng cùng thành phố ngăn chặn, từng bước đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Có thể khẳng định, khoảng thời gian 40 năm hình thành và phát triển của Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói chung và Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Đà Nẵng nói riêng là thời gian không dài so với lịch sử 2 ngàn năm Phật giáo có mặt trên đất nước ta, song trong thời gian ấy, Giáo hội Phật giáo Việt Nam với phương châm hành đạo “đạo pháp, dân tộc, Chủ nghĩa xã hội” đã viết tiếp vào trang sử vàng của Phật giáo Việt Nam, tiếp tục khẳng định vị trí của Phật giáo trong lòng dân tộc…

DOÃN HÙNG