Ma lực của đồng tiền và vòng xoáy tù tội

Thứ hai, 10/04/2023 09:49
Là người học cao, hiểu rộng nhưng Trần  Hồng Chương (1972, trú P. Bắc Hà, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) vẫn gục ngã trước ma lực của đồng tiền để rồi ngã vào vòng xoáy tù tội. Mới đây, TAND huyện Thạch Hà tuyên phạt Trần Hồng Chương 6 năm tù giam về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.
Bị cáo Trần Hồng Chương
Bị cáo Trần Hồng Chương

Sinh trưởng trong một gia đình nghèo, từ nhỏ, Trần Hồng Chương đã nổi tiếng thông minh, sáng dạ. Sau khi kết thúc chương trình học phổ thông, Chương thi đỗ chuyên ngành kinh tế của Đại học Tổng hợp Hà Nội. Tốt nghiệp đại học với tấm bằng loại ưu, Chương vào TP Hồ Chí Minh tìm đường lập nghiệp. Vượt qua gần 1.000 thí sinh sau nhiều vòng thi, cậu sinh viên mới ra trường xuất sắc trúng tuyển vào Trung tâm Thông tin - Thương mại (Bộ Công thương)- Chi nhánh TP Hồ Chí Minh.

Khi đang ở trên đỉnh cao của sự nghiệp, một người quen tại Hà Tĩnh liên lạc với Chương nhờ giới thiệu một vài lao động sang các nước châu Âu làm việc “chui”. Vì đồng tiền, Chương chấp thuận đi vào con đường phạm pháp. Cứ thế, Chương lao vào vòng xoáy của các vụ làm ăn bất hợp pháp, không nghĩ đến chuyện sẽ dừng lại. Tuy nhiên, khi mọi chuyện đổ bể, Chương mới cay đắng nhận ra bản thân đã trượt dài trên con đường phạm tội. Sau những nỗ lực, phấn đấu không ngừng, chỉ vì lòng tham, cuối cùng, điều Chương nhận được toàn là “trái đắng”. Với 2 tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Tổ chức, cưỡng ép người khác trốn đi nước ngoài trái phép”, Chương bị Tòa án nhân dân (TAND) tối cao tuyên tổng hình phạt 24 năm tù giam.

Sau khi ra tù được 5 năm, thời điểm đó tại Hà Tĩnh diễn ra cơn sốt đất, Chương nhanh chóng nắm bắt được nhu cầu của thị trường, thường xuyên tìm hiểu những khu vực có thể “hái ra tiền” rồi giới thiệu cho khách. Để đáp ứng yêu cầu công việc và cần ô-tô đi lại để môi giới bất động sản, ngày 26-2-2022, Chương đến cửa hàng của anh D.V.Q. (1979, trú xã Việt Tiến, H. Thạch Hà, Hà Tĩnh) ký hợp đồng thuê chiếc ô- tô hiệu Kia Morning với giá 10 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, chỉ hơn 1 tuần sau đó, do cần tiền chi tiêu, ngày 2-3-2022, Chương đã cầm cố chiếc ô-tô nói trên cho anh P.N.P. (1986, trú TX Thái Hòa, Nghệ An) để lấy 110 triệu đồng.

Tại phiên tòa sơ thẩm do TAND huyện Thạch Hà xét xử, Trần Hồng Chương khai, trong số tiền 110 triệu đồng có được từ cầm cố xe, Chương trả cho anh Q. thêm 26 triệu đồng đủ tiền thuê xe 3 tháng đầu tiên, số còn lại, dùng vào việc tiêu xài cá nhân, trả nợ và đặt cọc đất “lướt”. Nói lời sau cùng trước khi HĐXX vào nghị án, Trần Hồng Chương trăn trở rất nhiều về chặng đường hoàn lương của bản thân. Bị cáo biết rằng, dù nghị lực, dù cố gắng đến thế nào nhưng nếu thiếu bản lĩnh và tấm lòng hướng thiện thì việc hoàn lương của những người như Chương vẫn còn xa ngái. Với hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, TAND huyện Thạch Hà tuyên phạt bị cáo Trần Hồng Chương 6 năm tù giam.

H.T