"Ma men" trên từng cây số

Thứ ba, 28/02/2023 17:32
Theo chân các tổ kiểm tra nồng độ cồn của Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Đắk Nông tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề "người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn"… chúng tôi vừa cảm nhận tinh thần trách nhiệm và sự quyết liệt trong cách xử lý của mỗi cán bộ, chiến sĩ; vừa chứng kiến muôn hình vạn trạng các kiểu vi phạm.
Nhiều nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cam kết nhắc nhở khách hàng không lái xe sau khi đã uống rượu bia.
Cảnh sát giao thông Công an Đắk Nông siết chặt kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn.

Ngoài lực lượng CSGT, tổ công tác còn có sự tham gia của Cảnh sát cơ động, Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, ma túy và môi trường Công an các địa phương trên địa bàn Đắk Nông thực hiện nhiệm vụ kiểm tra giấy tờ, đo nồng độ cồn và test nhanh chất ma túy qua đường nước tiểu. Theo ghi nhận của chúng tôi, hầu hết người tham gia giao thông đều chấp hành tốt các quy định của Luật Giao thông đường bộ, hợp tác với các tổ công tác trong việc kiểm tra nồng độ cồn và ma túy. Tuy nhiên, quá trình làm nhiệm vụ của lực lượng chức năng vẫn ghi nhận nhiều trường hợp vi phạm.

Bị "tuýt" và "đo", ông Nguyễn Văn B. (trú Đắk Mil, Đắk Nông) cho biết: "Hôm nay, tôi đi hội thảo do một công ty tổ chức, đến trưa thì liên hoan uống mấy lon bia. Nghĩ chỉ uống vui, tôi không nghĩ mức cồn trong hơi thở lại vượt ngưỡng cho phép (0,22 miligram/lít khí thở). Tôi biết việc sử dụng rượu bia tham gia giao thông là vi phạm pháp luật và nguy hiểm cho bản thân và người tham gia giao thông. Tôi xin hứa sẽ không tái phạm".

Trong quá trình thực hiện chuyên đề tuần tra, kiểm soát theo chuyên đề này, không ít lần lực lượng làm nhiệm vụ gặp phải những trường hợp do sử dụng rượu bia nhiều, mất kiểm soát. Như ông Nguyễn Văn N., sau khi kiểm tra bằng máy đo, nồng độ cồn của ông N. là 0,36 miligram/lít khí thở. Người đàn ông này liên tục trình bày, chỉ uống 2 lon bia thì làm sao có lượng cồn cao thế? CSGT đã nhiều lần cho người này kiểm tra lại bằng nhiều máy đo; tuy nhiên các máy đều cho cho kết quả giống nhau. Sau khi được các chiến sĩ CSGT tuyên truyền về sự nguy hiểm của hành vi sử dụng bia mà vẫn điều khiển phương tiện giao thông, ông N. mới chấp nhận ký vào biên bản vi phạm hành chính.

"Để phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp đã uống rượu, bia còn lái xe, tổ kiểm tra nồng độ cồn thường xuyên kiểm tra bất ngờ tại các giao lộ, tuyến đường, nhất là trên tuyến Quốc lộ 14, tỉnh lộ đoạn qua các địa bàn trung tâm, khu đông dân cư, nhất là vào các buổi trưa, buổi chiều tối, ngày nghỉ cuối tuần, ngày lễ… với Chương châm là xử lý nghiêm, không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Trong quá trình triển khai xử lý vi phạm nồng độ cồn, một số người vi phạm bỏ phương tiện lại, không chịu hợp tác, dùng lời lẽ lăng mạ chửi bới lực lượng chức năng. Có trường hợp người điều khiển xe có giấy phép lái xe nhưng không chịu xuất trình, với tâm lý lo ngại bị tước bằng. Có trường hợp đổi tài khi phát hiện lực lượng chức năng đang kiểm soát, không xuất trình căn cước công dân, khai nghề nghiệp không đúng với công việc mình đang làm nên khó khăn cho việc gửi thông báo về cơ quan nơi làm việc và nhập biên bản xử lý vi phạm hành chính lên cổng dịch vụ công quốc gia. Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật", Trung tá Vũ Đình Chiến- tổ trưởng Tổ kiểm tra nồng độ cồn thuộc Đội CSGT đường bộ số 1 Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông và Trung tá Phan Sỹ Hợi- Đội trưởng Đội CSGT-TT Công an TP Gia Nghĩa cùng chia sẻ.

Nhiều nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cam kết nhắc nhở khách hàng không lái xe sau khi đã uống rượu bia.

Theo số liệu thống kê của Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông, qua hơn 3 tháng thực hiện cao điểm kiểm tra nồng độ cồn trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão (từ 15-11- 2022 đến 25-2-2023), lực lượng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông đã lập biên bản 1.288 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, tạm giữ 1.288 phương tiện ô-tô và mô-tô, tước giấy phép lái xe có thời hạn 1.288 trường hợp. Trong năm 2022, đã phát hiện lập biên bản 4.630 trường hợp, tạm giữ 4.630 phương tiện (trong đó có 141 ô-tô, 4.489 mô- tô), ra quyết định nộp kho bạc nhà nước trên 10,2 tỷ đồng.

Ngay từ đầu năm 2023, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông đã tổ chức hội nghị quán triệt các Điện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an và có văn bản chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương trong tỉnh siết chặt trật tự, kỷ cương trong chấp hành pháp luật về giao thông, đặc biệt nêu rõ "không có vùng cấm, không có ngoại lệ", nhất là đối với các trường hợp can thiệp để xin bỏ qua lỗi vi phạm...

Thượng tá Phạm Quốc Lập- Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông cho biết: "Đơn vị đã quán triệt đến toàn bộ, chiến sĩ khi thực hiện nhiệm vụ phải thực hiện nghiêm mệnh lệnh của lãnh đạo Bộ Công an và chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nồng độ cồn với mục tiêu làm giảm tai nạn giao thông và phòng ngừa các hành vi vi phạm luật hình sự như: giết người, gây thương tích, gây rối an ninh trật tự... do lỗi sử dụng rượu bia gây ra. Ngoài đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, trong đợt này lực lượng CSGT toàn tỉnh đã chủ động đưa ra nhiều giải pháp, biện pháp xử lý có trọng tâm, trọng điểm với quan điểm xử lý nồng độ cồn thường xuyên, xuyên suốt "không có trường hợp ngoại lệ". Nếu là cán bộ, đảng viên vi phạm nồng độ cồn, cơ quan Công an sẽ gửi thông báo lỗi vi phạm về cơ quan, đơn vị nơi nguời vi phạm đang công tác để phối hợp xử lý và nghiêm cấm đảng viên, người có chức vụ can thiệp vào công tác xử lý vi phạm của lực lượng CSGT theo công văn chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành...".

Hồng Long - Phương Thanh