Mắc nghẹn vì... điện!

Thứ ba, 10/05/2022 09:32
- Tư Điện lực “đía” chuyện trộm cắp điện hả?
Hành vi trộm điện của bà A. bị lật tẩy.
Hành vi trộm điện của bà A. bị lật tẩy.

- Nhiều người nghĩ ra đủ chiêu trò trộm cắp điện để “xài chùa”, thậm chí trục lợi lượng điện năng lớn. Có điều, “ăn gian” thường hay mắc nghẹn!

- Nêu đích danh để cảnh báo đi Hai! Chứ hành vi này để lại rất nhiều hệ lụy.

- Điển hình, giữa tháng 4-2022, qua công tác giám sát, Điện lực Thanh Khê phát hiện hộ bà N.T.K.A (trú phường Hòa Khê) tự ý mổ cáp tại tầng 1 để sử dụng điện không thông qua hệ thống đo đếm. Do công-tơ đặt trong nhà nên để bắt quả tang, tổ kiểm tra phải mật phục, chờ sáng sớm khi khách hàng vừa mở cửa lập tức tiếp cận, bảo vệ hiện trường và lập biên bản vi phạm để xử lý. Lực lượng chức năng đã làm rõ sản lượng điện hộ này trộm dùng để sinh hoạt và kinh doanh dịch vụ lên đến 8.029 kWh, tương đương hơn 40 triệu đồng. Hay như trước đó, Điện lực Liên Chiểu phát hiện ông N.D.H (trú thôn An Ngãi Đông, xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang) tự ý đảo sơ đồ đấu dây tại domino thùng 4 công-tơ và dùng nguội ngoài không thông qua hệ thống đo đếm để sử dụng điện. Theo tính toán, sản lượng điện năng ông H. “xài chùa” là 4.927 kWh, tương đương 16 triệu đồng…

- Những trường hợp này bị xử lý thế nào?

- Với chứng cứ rõ ràng, các tổ kiểm tra đã lập biên bản hiện trường, buộc hộ vi phạm bồi thường sản lượng điện trộm cắp. Hiện hồ sơ đã hoàn tất gửi đến Sở Công Thương để chờ ra quyết định xử lý nghiêm theo quy định.

- Số vụ việc vi phạm được phát hiện có nhiều không Tư?

- Trong 4 tháng đầu năm 2022, Điện lực Đà Nẵng đã phát hiện tới hơn 20 vụ trộm cắp điện với tổng sản lượng tiền điện truy thu lên đến gần 150 triệu đồng. Ngoài buộc truy thu, các ngành chức năng còn xử phạt vi phạm hành chính hơn 50 triệu đồng.

- NXD cho rằng, vấn nạn trộm điện đang diễn biến rất phức tạp, cần phải có chế tài nghiêm để làm gương cho những người khác.

N.X.D