Mất việc làm vì mua gỗ từ… hạt kiểm lâm

Thứ năm, 25/03/2021 08:16

Trong lúc chạy xe lôi để chở gỗ thanh lý trong Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Trà My (Quảng Nam), anh Lê Văn Thông (1982, trú xã Trà Sơn, huyện Bắc Trà My) được mua lại 2 thanh gỗ tại đây do một kiểm lâm viên bán. Tuy nhiên sau đó vụ việc được phát giác, anh Thông bị người dân xa lánh vì mang tiếng “mua gỗ lậu”.

Anh Lê Văn Thông cho rằng mình bị mang tiếng mua gỗ lậu, trong khi đó gỗ được mua từ Hạt Kiểm lâm Bắc Trà My.

Theo trình bày của anh Thông, khoảng tháng 8-2020, anh được thuê chở gỗ thanh lý trong Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Trà My cho một người dân. Cùng đi với anh còn có hai người phụ bốc xếp gỗ lên xe lôi. Sau khi bốc và chở xong số gỗ bán thanh lý trên, kiểm lâm viên tên Cường phát hiện còn dư 2 thanh gỗ (gỗ chuồn, dài hơn 3 mét, ngang khoảng 20cm) nên hỏi tôi có mua không. Tôi hỏi giá bao nhiêu thì anh Cường nói 1 triệu đồng. Tôi thấy giá đó cao nên trả 500 ngàn đồng. Anh Cường đồng ý bán nên tôi lấy. Nghĩ mua gỗ của Hạt kiểm lâm nên tôi yên tâm chở 2 thanh gỗ về nhà với ý định sửa nhà bếp”, anh Thông kể lại. 

Sau khi chở gỗ về, anh Thông để lên gác nhà chờ thời điểm thích hợp để đưa ra sử dụng. “Tuy nhiên đến đầu tháng 12-2020, không biết có ai báo mà công an xã họ xuống kiểm tra, nói tôi mua gỗ lậu. Tôi nói mình không có gỗ lậu, chỉ có 2 thanh gỗ mua từ Hạt Kiểm lâm Bắc Trà My thôi. Sau khi xem 2 thanh gỗ trên và phát hiện thấy ký hiệu của kiểm lâm trên đó nên họ hỏi tôi về nguồn gốc, tôi kể lại sự việc cụ thể như trên. Sau đó vụ việc được báo lên huyện, rồi Hạt Kiểm lâm Bắc Trà My mời tôi xuống làm việc, họ nói tôi viết bản tường trình về việc mua hai cây gỗ trên... Từ đó, tôi mang tiếng mua gỗ lậu. Bản thân tôi hành nghề chạy xe lôi, nhưng sau vụ việc trên mọi người xa lánh, không còn thuê tôi chở hàng nữa. Họ nói tôi đi mua gỗ lậu mà sống chứ chạy xe lôi chi nữa. Không có hàng để chở, giờ tôi phải đi đổ xăng thuê”- anh Thông nói.

Điều đáng nói, theo anh Thông, từ khi viết bản tường trình ở Hạt Kiểm lâm Bắc Trà My đến giờ, thì không ai mời anh làm việc để giải quyết cụ thể số phận 2 thanh gỗ trên. “Từ đó đến nay sự việc im re nên tôi cảm thấy rất lo lắng. Tôi không biết mình có bị phạt không, có bị xử lý không, hai cây gỗ trên là hợp pháp hay bất hợp pháp... Kiểm lâm bán thì tôi nghĩ là hợp pháp nên mới mua. Nhưng giờ lại mang tiếng mua gỗ lậu... Qua đây tôi mong muốn các ngành chức năng sớm có câu trả lời, giải quyết dứt điểm để tôi yên tâm làm ăn, sinh sống”- anh Thông bức xúc nói.

Trước sự việc trên, trao đổi với Chuyên đề Báo Công an TP Đà Nẵng, ông Trần Công Lý - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Trà My xác nhận có sự việc trên, đồng thời cho biết vụ việc đã được Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam vào cuộc xác minh, làm rõ. “Vụ việc trên Chi cục Kiểm lâm tỉnh có đi xác minh. Anh cần nắm rõ kết quả thì liên hệ chi cục để biết cụ thể”. Tuy nhiên, khi liên hệ với ông Trần Văn Thu - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam, cho hay: “Kết quả xác minh tại huyện và hồ sơ lâm sản tịch thu không phát hiện dấu hiệu vi phạm nên Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã báo cáo cho Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam để có hướng chỉ đạo, giải quyết tiếp theo”.

BÃO BÌNH