Mẹ sa ngã, kéo luôn con vào đường tù tội

Thứ tư, 26/04/2023 07:10
Chiều 25-4, TAND tỉnh Quảng Trị xét xử vụ án: “Mua bán trái phép chất ma túy” đối với 2 bị cáo: Lê Thị Kiều (1981) và Vũ Viết Vương (2000, đều trú xã Vĩnh Long, H. Vĩnh Linh, Quảng Trị). Điều đáng nói, bị cáo Vương chính là con trai duy nhất của bị cáo Kiều.
Bị cáo Kiều khóc nghẹn trong giờ nghị án.
Phiên tòa xét xử 2 mẹ con bị cáo Kiều và Vương.

Theo hồ sơ vụ án, chiều 21-1-2022, lực lượng Cảnh sát ma túy Công an huyện Vĩnh Linh phối hợp với Công an xã Vĩnh Long phát hiện, bắt quả tang Vương có hành vi: “Mua bán trái phép chất ma túy” cho 2 người đàn ông không quen biết. Qua kiểm tra, lực lượng Công an thu giữ trong túi quần của Vương 4 viên nén màu hồng là ma túy hồng phiến. Khám xét khẩn cấp chỗ ở của Vương, Công an thu giữ thêm 626 viên nén màu hồng là ma túy hồng phiến. Trước sự việc con trai bị bắt, Kiều ra đầu thú, thừa nhận hành vi: “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Qua lời khai của Vương, Kiều và các đối tượng mua ma túy, cùng các tài liệu, vật chứng thu giữ được, xác định: Khoảng tháng 7-2021, Kiều cùng 1 người đàn ông tên Thành (trú H. Vĩnh Linh) quen 1 người đàn ông tên Tuấn tại TP Đông Hà nhưng không rõ địa chỉ. Biết Tuấn có bán ma túy, Kiều nảy sinh ý định mua về bán lại kiếm lời. Từ tháng 9-2021, Kiều nhiều lần mua ma túy của Tuấn để bán cho con nghiện quanh địa bàn. Mỗi lần từ 1 đến 3 gói (mỗi gói 200 viên ma túy hồng phiến), giá mỗi gói 2,5 triệu đồng. Bán ra với giá 50 ngàn đồng/viên, Kiều lãi đậm. Vì ở cùng nhà nên Vương sớm nhận ra việc làm mờ ám của mẹ và biết được mẹ mua bán ma túy. Vương đã đặt vấn đề nhờ mẹ mua ma túy của Tuấn để bán lại kiếm lời. Thay vì can ngăn con thì Kiều lại đồng ý.

Theo thỏa thuận, mỗi lần mua giúp ma túy, Kiều được con trai trả công 5 trăm ngàn đồng. Đầu tháng 1-2022, Vương nhờ Kiều mua 5 gói ma túy (1.000 viên hồng phiến) từ Tuấn với giá 12,5 triệu đồng và xin nợ trả sau. Tuấn đồng ý, hẹn giao hàng ở khu vực cây đa xã Vĩnh Lâm (H. Vĩnh Linh). Khoảng 16 giờ 30 cùng ngày, Kiều đi nhận “hàng” rồi về giao cho Vương chia lẻ, cất giấu một số nơi. Sáng 18-1-2022, khi đang ở nhà, Kiều nói với con trai bán cho mình 10 viên và trả tiền 200 ngàn đồng. Từ số ma túy này, Kiều bán cho Trần Hoàng Long 3 viên, Nguyễn Văn Lưu 6 viên. Đối với Vương, ngoài lần bị bắt quả tang nêu trên, vào khoảng 19 giờ ngày 20-1-2022, tại cổng chào thôn Thủy Ba Đông (xã Vĩnh Thủy), Vương bán cho Hà Quang Hiền 6 viên ma túy giá mỗi viên 50 ngàn đồng.

Bị cáo Kiều khóc nghẹn trong giờ nghị án.

Qua giám định, số ma túy thu giữ trong vụ án là hơn 65g loại Methamphetamine. Các đối tượng Trần Hoàng Long, Nguyễn Văn Lưu, Hà Quang Hiền là những người đã mua ma túy từ Vương và Kiều để sử dụng và sử dụng hết, Cơ quan CSĐT Công an Quảng Trị đã chuyển thông tin, tài liệu đến cơ quan có thẩm quyền để xử lý hành chính về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Đối với người đàn ông tên Thành đi cùng Kiều mua ma túy, quá trình điều tra đối tượng không có mặt tại địa phương nên chưa xác định được, khi nào làm rõ sẽ xử lý sau. Đối với người đàn ông tên Tuấn bán ma túy cho Kiều và người đàn ông giao 5 gói ma túy cho Kiều; 2 người đàn ông mua ma túy của Vương vào chiều 21-1-2022 cơ quan điều tra chưa xác định được, khi nào làm rõ xử lý sau.

Tại phiên tòa, giọt nước mắt muộn màng của người mẹ tội lỗi đã không thể gột bớt những hối hận dâng ngập trong lòng. Sau khi đại diện VKS đề xuất xử phạt Kiều mức án từ 15 năm 6 tháng tù đến 16 năm tù; Vương 16 năm 6 tháng tù đến 17 năm tù, hai luật sư bào chữa cho 2 bị cáo (luật sư tòa chỉ định) tranh luận và đề nghị HĐXX tuyên các bị cáo mức án dưới mức đề nghị của đại diện VKS. Khép lại phiên xử, HĐXX tuyên phạt 2 bị cáo Kiều và Vương cùng mức án 15 năm tù về tội: “Mua bán trái phép chất ma túy”.

BẢO HÀ