Meta đối mặt án phạt kỷ lục vì chuyển dữ liệu người dùng

Thứ sáu, 19/05/2023 08:17
Theo tờ Politico, tập đoàn Meta dự kiến sẽ phải đối mặt với mức phạt kỷ lục về vi phạm quyền riêng tư khi cơ quan giám sát bảo vệ dữ liệu của Ireland xác nhận nền tảng truyền thông xã hội này đã xử lý sai dữ liệu của người dùng khi chuyển dữ liệu đó đến Mỹ.

Politico không thể xác nhận quy mô của mức phạt, nhưng dự kiến sẽ cao hơn khoản tiền phạt 746 triệu EUR mà Amazon buộc phải trả vào năm 2021 vì vi phạm tương tự các tiêu chuẩn về quyền riêng tư của Liên minh Châu Âu - theo nguồn tin trên. Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu của Ireland dự kiến sẽ công bố phán quyết của mình vào đầu tuần tới. Ngoài án phạt, Ủy ban có thể sẽ yêu cầu nền tảng Facebook của Meta ngừng sử dụng các công cụ pháp lý phức tạp để chuyển dữ liệu của EU sang Mỹ, mà họ gọi là các điều khoản hợp đồng tiêu chuẩn. Hiện tại Meta từ chối bình luận về thông tin nói trên.

Trong khi đó, Thống đốc bang Montana Greg Gianforte ngày 17-5 đã ký luật cấm hoàn toàn TikTok trong lãnh thổ bang, khiến Montana trở thành bang đầu tiên của Mỹ cấm ứng dụng chia sẻ video phổ biến này. Theo AP, lệnh cấm có hiệu lực từ ngày 1-1-2024. Theo đó, Montana sẽ sẽ cấm các cửa hàng ứng dụng của Google và Apple cung cấp ứng dụng TikTok. TikTok có thể bị phạt cho mỗi lần vi phạm và phạt thêm 10.000 USD mỗi ngày nếu vi phạm lệnh cấm. Ngoài ra, Apple và Google cũng có thể bị phạt 10.000 USD mỗi lần vi phạm mỗi ngày nếu cửa hàng ứng dụng trực tuyến của họ vi phạm lệnh cấm.

T.N