Microsoft vượt Apple trở thành công ty giá trị nhất thế giới

Thứ bảy, 13/01/2024 09:18
Tập đoàn công nghệ Microsoft của Mỹ đã vượt "gã khổng lồ" Apple trở thành công ty có giá trị nhất thế giới lần đầu tiên kể từ năm 2021.

Chốt phiên giao dịch ngày 11-1, giá cổ phiếu của Microsoft đã tăng 0,7% giúp tập đoàn này đạt vốn hóa thị trường 2.865 tỷ USD. Đầu phiên, thậm chí mức tăng còn lên tới 2%, khi đó vốn hóa thị trường của Microsoft đạt 2.903 tỷ USD. Trái lại, giá cổ phiếu của Apple giảm 0,9% và vốn hóa thị trường của "Trái táo cắn dở" chỉ đạt 2.871 tỷ USD. Nhà phân tích Gil Luria tại công ty dịch vụ tài chính D.A. Davidson nhận định việc Microsoft vượt Apple là điều dễ hiểu vì Microsoft đang phát triển nhanh hơn và được hưởng lợi nhiều hơn từ "cuộc cách mạng" AI tạo sinh.

Giá cổ phiếu của nhà sản xuất iPhone sụt giảm trong các phiên giao dịch đầu năm mới 2024 do quan ngại ngày càng tăng về việc sụt giảm nhu cầu của người tiêu dùng. Trái lại, giá cổ phiếu của Microsoft tăng mạnh từ cuối năm 2023 đến nay nhờ tập đoàn sớm thể hiện vai trò tiên phong ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh khi đầu tư vào OpenAI, công ty "cha đẻ" của chatbot đình đám ChatGPT.

T.N