Mòn mỏi chờ tái định cư

Thứ hai, 24/01/2022 20:52

Hơn 5 năm qua, 3 hộ dân nằm trong khu quy hoạch dự án Khu công nghiệp (KCN) Tam Thăng 2 tại thôn Tân Thái (xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) vẫn chưa được giải quyết di dời do địa phương chưa tìm được đất tái định cư (TĐC). Sống gần KCN Tam Thăng 1 đang hoạt động gây ô nhiễm khiến người dân rất bức xúc, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn.

Nhiều năm chưa được di dời, cuộc sống của người dân nơi đây gặp rất nhiều khó khăn.

Hiện nay, vẫn còn 3 hộ dân nằm lọt thỏm trong KCN Tam Thăng 2 đang triển khai xây dựng. Chúng tôi loay hoay cả buổi mới tìm được lối đi tự mở băng qua bãi đất trống bùn lầy để đi vào nhà các hộ dân. Gặp chúng tôi, anh Vũ Đông Nhựt (38 tuổi) tâm sự: "Năm 2016 khu vực chúng tôi sinh sống nằm trong khu quy hoạch dự án KCN Tam Thăng 2. Đầu năm 2017, chính quyền địa phương và chủ đầu tư đã đến đo đạc, kiểm kê tài sản của 3 hộ dân, nhưng đến nay vẫn im hơi lặng tiếng".

KCN Tam Thăng 1 mọc lên đã phá hủy dòng chảy tự nhiên, cứ đến mùa mưa là khu vực này bị ngập vào nhà gần 0,5m. Do nằm gần KCN Tam Thăng 1 hoạt động gây ô nhiễm nên người dân rất bức xúc. "Trước đây, nguồn nước ngầm bơm lên có thể sử dụng trực tiếp, nhưng từ khi KCN Tam Thăng 1 hoạt động đã gây ô nhiễm nguồn nước ngầm. Nước bơm lên có mùi hôi, trên mặt nước nổi lớp váng như dầu nên không ai dám sử dụng. Hơn 5 năm qua, mỗi tháng gia đình phải mua 50 bình nước loại 20 lít để nấu ăn, uống, còn lọc nguồn nước này giặt giũ, rửa chén.

Hơn thế, cách nơi chúng tôi sinh sống không xa có Nhà máy xử lý chất thải tập trung PanKo Tam Thăng mốc mùi hôi thối nồng nặc. Hằng ngày, gió Nam thổi xuống mang theo mùi hôi thối rất khó chịu, không ai chịu nổi. Có nhiều lúc đang ăn cơm, gió thổi mùi hôi xuống coi như bỏ bữa, người dân bức xúc lắm. Ở gần khu vực bị ô nhiễm, tôi rất lo lắng cho sức khỏe của gia đình, 3 đứa con nhỏ thường xuyên bị bệnh liên quan đến đường hô hấp", anh Nhựt bộc bạch.

Hai hộ ông Nguyễn Cả (54 tuổi) và ông Nguyễn Hậu (48 tuổi) cũng chung cảnh ngộ như vậy. Ông Cả bày tỏ: "Con đường đất người dân tự mở để đi lại cứ mưa xuống là lầy lội đi lại rất khó khăn. Người dân ở đây muốn sớm được di dời đi nơi khác, sống gần KCN gây ô nhiễm ai cũng bất an, lo lắng. Lúc trước sức khỏe tôi rất tốt, nhưng mấy năm nay môi trường sống bị ô nhiễm, tôi mắc đủ thứ bệnh. Các hộ dân ở đây đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương và chủ đầu tư sớm đền bù, di dời chúng tôi đi nơi khác. Nhưng mấy năm qua, địa phương và chủ đầu tư vẫn trả lời là chưa tìm được nơi TĐC, nên chưa thực hiện việc giải tỏa được. Dường như, chính quyền địa phương cũng không mấy "mặn mà", quan tâm đến cuộc sống người dân ở đây đang khổ sở thế nào!".

 Ngoài 3 hộ dân trên, trong khu vực này vẫn còn gia đình bà Nguyễn Thị Hân (53 tuổi) còn nằm trong khu quy hoạch KCN Tam Thăng 1. Bà Hân cho rằng gia đình bà đông người, nhưng địa phương hỗ trợ đất TĐC chưa thỏa đáng nên chưa đồng ý di dời.

Về sự việc người dân phản ánh, ông Nguyễn Quốc Sử- Chủ tịch UBND xã Tam Thăng cho biết, do nằm trong khu quy hoạch nên cuộc sống các hộ dân ở đây gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, địa phương vẫn chưa tìm được nơi TĐC cho các hộ dân, do đó chưa thể thực hiện việc giải tỏa. Còn ông Lê Quang Triều- Phó trưởng Ban quản lý các khu kinh tế và khu công nghiệp tỉnh Quảng Nam (đơn vị quản lý dự án) cho hay, dự án KCN Tam Thăng 2 đang triển khai đã giải phóng mặt mằng hơn 50%. Khu vực 3 hộ dân trên do Cty Cổ phần Kapella làm chủ đầu tư, thực hiện việc giải tỏa đền bù. Chủ đầu tư cũng rất quan tâm đến người dân, nhưng do chính quyền địa phương chưa tìm được nơi TĐC nên chưa thể triển khai thực hiện việc giải tỏa. Đơn vị cũng đã có báo cáo gửi tỉnh Quảng Nam, UBND TP Tam Kỳ sớm bố trí nơi TĐC cho các hộ dân, nhằm đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để các công ty triển khai xây dựng công ty.

Thiết nghĩ, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cần quan tâm, đôn đốc UBND TP Tam Kỳ sớm tìm đất TĐC, di dời các hộ dân đến nơi ở mới để người dân an tâm, ổn định cuộc sống.

LÊ VƯƠNG