Một gia đình tố giác bị lừa đảo xuất khẩu lao động

Thứ năm, 30/07/2020 22:32

Ngày 29-7, ông Nguyễn Văn Luận (trú thôn Xuân Tiến, xã Gio Việt, H.Gio Linh, Quảng Trị) cho biết, gần 2 năm qua gia đình ông lao đao khốn đốn sau khi đã nộp hàng trăm triệu đồng để con trai là Nguyễn Văn Lĩnh (1995) đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) tại Hàn Quốc nhưng chỉ nhận kết đắng. Một mặt phải lo làm để trả nợ số tiền vay ngân hàng, một mặt gia đình phải ngược xuôi không biết bao nhiêu lần để ra Hà Nội ròng rã tìm người đòi tiền và tố giác lên cơ quan CA, lấy lại công bằng.  Mới đây, gia đình ông tiếp tục gửi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra CATP Hà Nội và cả Bộ CA.

Bố anh Nguyễn Văn Lĩnh với tập hồ sơ tố giác tội phạm chuẩn bị gửi tiếp đến cơ quan chức năng.

Trong tâm trạng mệt mỏi, chịu đựng dồn nén, ông Luận cầm tập tài liệu, bao gồm gửi kêu cứu cả gửi báo chí, ông Luận và người thân vẫn thấy ngồn ngộn câu chuyện cần chia sẻ vượt ra ngoài nội dung đơn từ, bởi hệ lụy kéo dài nặng nề. Mấy năm qua, XKLĐ không còn mới mẻ ở vùng biển H. Gio Linh như Gio Việt, Cửa Việt, Gio Hải, Trung Giang. Nhà nhà cho con sang Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan... để lao động, nhiều trong số đó thu nhập ổn định, giúp kinh tế gia đình khá lên. Nhưng trước tình hình này, nhiều đối tượng cũng đã lợi dụng, đánh vào tâm lý muốn đi nhanh, bỏ qua học tiếng... để lừa XKLĐ.

Kết quả đã có nhóm đối tượng bị điều tra, khởi tố và đưa ra xét xử về lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nhưng đó là câu chuyện của thời gian trước, sau khi người dân nâng cao cảnh giác, không thỏa hiệp với XKLĐ chui, tìm kiếm Cty có địa chỉ hẳn hoi để gửi gắm. Và gia đình ông Luận và một số người ở Gio Linh đã từng rất tin tưởng khi ra tận địa chỉ Hà Nội, thấy bảng hiệu, thậm chí người xưng giám đốc còn ghé về thăm tận nhà. Nhưng ai ngờ cái kết đắng đã được che đậy một cách hoàn hảo, bằng những văn bản cam kết và chuyến xuất ngoại chớp nhoáng xứ Hàn.

Theo đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự mà anh Nguyễn Văn Lĩnh (con ông Luận) gửi đến cơ quan CA, người bị anh tố giác là bà Hoàng Thị Hà (1973, địa chỉ làm việc 52-Trần Vỹ, Mai Dịch, Q. Cầu Giấy, Hà Nội). Nội dung sự việc được nêu cụ thể: vào năm 2018, anh Lĩnh có nhu cầu đi XKLĐ tại Hàn Quốc nên qua kênh thông tin điện tử từ facebook biết đến trang cá nhân “Hoàng Hà Xklđ”, giới thiệu tên là Hoàng Thị Hà làm giám đốc trung tâm xuất khẩu lao động (địa chỉ 52-Trần Vỹ, Mai Dịch, Q. Cầu Giấy, Hà Nội) chuyên cung cấp dịch vụ đưa người đi XKLĐ.

Sau khi trao đổi, vào tháng 3-2018, anh Lĩnh đã nộp 1 bộ hồ sơ cho bà Hà để thực hiện thủ tục đi XKLĐ tại Hàn Quốc trong 5 năm, với chi phí thỏa thuận 15 ngàn USD. Anh Lĩnh đã 3 lần chuyển đủ số tiền trên, quy ra VND. Lần 1: giấy chuyển hộ tiền lập ngày 15-3-2018, số tiền 69 triệu đồng, do nhân viên của bà Hà thu tiền. Lần 2, anh Lĩnh nộp trực tiếp cho bà Hà số tiền 45 triệu đồng theo Giấy chuyển hộ tiền lập ngày 16-5-2018. Lần 3, anh Lĩnh nộp 215 triệu đồng cho bà Hà theo giấy chuyển tiền hộ, nhân viên bà Hà thu tiền. Sau khi thanh toán tiền lần cuối, anh Lĩnh và bà Hà lập bản cam kết với nội dung lao động cam kết không trốn ra ngoài; lao động đã đóng đủ số tiền là 15 ngàn USD chi phí cho bà Hà; nếu làm sai hợp đồng với người lao động như đã hứa thì công ty phải bồi thường cho người lao động là chi phí đi... 

Bản cam kết đã nhận đủ số tiền 15 ngàn USD.

Hai bên thỏa thuận hạn cuối cùng hoàn tất thủ tục đưa lao động ra nước ngoài làm việc vào ngày 30-11-2018. Sau đó, bà Hà đưa cho anh Lĩnh visa và vé máy bay hướng dẫn phải đi sang Hàn Quốc theo diện du lịch một đến hai lần rồi về lại Việt Nam và không được trốn ra ngoài thì Đại sứ quán mới làm được visa 5 năm để đi XKLĐ. Tin tưởng kế hoạch này, anh Lĩnh đã đi Hàn Quốc 2 lần theo đường hàng không từ sân bay Nội Bài đến sân bay Hàn Quốc. Cụ thể, lần 1 từ ngày 8-9 đến 12-9-2018; lần 2 từ ngày 8-11 đến 12-11-2018. Anh Lĩnh cho biết sau lần 2 này, anh trở về Việt Nam để nhận visa 5 năm như cam kết nhưng quá ngày 30-11-2018 vẫn không thấy gì. Anh Lĩnh và người thân nhắn tin, gọi điện cho bà Hà yêu cầu trả lại toàn bộ số tiền đã nộp nhưng mọi nỗ lực liên lạc bất thành.

Ông Luận cho hay, nhận ra sự bất thường, bố con ông mới cất công tìm hiểu thì được biết Cty bà Hà không có chức năng về XKLĐ, thậm chí giả danh một Cty XKLĐ nổi tiếng ở Hà Nội. Sau sự việc này, anh Lĩnh gửi đơn tố giác tội phạm đến CAQ Cầu Giấy (TP Hà Nội) đối với bà Hà có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tháng 8-2019, CAQ Cầu Giấy thông báo kết quả giải quyết nguồn tin tố giác tội phạm. Theo đó, Cơ quan CSĐT CAQ Cầu Giấy đã gửi công văn đề nghị Cơ quan CSĐT Bộ CA có công văn gửi Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Hàn Quốc và cơ quan cảnh sát quốc gia Hàn Quốc hỗ trợ, xác minh các nội dung liên quan trong vụ việc nhưng chưa có kết quả. Căn cứ khoản 1 điều 148 Bộ luật Tố tụng Hình sự, CAQ Cầu Giấy đã ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm. 

Để tìm lại công bằng, gia đình ông Luận tiếp tục gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng. Cũng đáng nói, không riêng anh Lĩnh mà còn nhiều trường hợp khác ở Gio Việt cho biết lâm cảnh tương tự. Và thời gian gần đây, khi họ tìm đến số 52-Trần Vỹ, Mai Dịch thì Cty bà Hà dường như đã chuyển nơi khác.

B. Hà