Mozambique sẽ là cửa ngõ để doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập vào khu vực phía Nam châu Phi

Thứ tư, 22/06/2022 07:46
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, chiều 21-6, tại trụ sở Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chủ tịch Quốc hội Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias và Đoàn đại biểu Quốc hội Mozambique đã có cuộc gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Thay mặt cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và VCCI, chào mừng chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội cùng Đoàn đại biểu Quốc hội Cộng hòa Mozambique, ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI bày tỏ tin tưởng chuyến thăm của đoàn sẽ làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai quốc gia trong bối cảnh năm nay hai nước kỷ niệm 47 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.

Theo ông Phạm Tấn Công, bên cạnh hợp tác về chính trị, hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước đã ghi nhận những dấu hiệu tích cực trong thời gian gần đây. Giai đoạn 2020-2021, mặc dù bị ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, kim ngạch thương mại giữa hai nước vẫn đạt trên 150 triệu USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu các mặt hàng: gạo, dây cáp điện, phân bón, sản phẩm dệt may, sản phẩm từ sắt thép và nhập khẩu từ Mozambique các mặt hàng gồm cám, hạt điều, than, thức ăn gia súc, gỗ, quặng.

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Côngđề nghị các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục tăng cường trao đổi thông tin, tìm kiếm cơ hội hợp tác, giao thương. Bên cạnh những mặt hàng truyền thống đã đề cập trên, các doanh nghiệp có thể tìm hiểu một số mặt hàng có thế mạnh của nhau hoặc còn nhiều tiềm năng thúc đẩy như nông sản, vật liệu xây dựng, vật tư y tế của Việt Nam hay một số nông sản, khoáng sản của Mozambique.

Chúc mừng các doanh nghiệp Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ trong những năm qua, Chủ tịch Quốc hội Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias chia sẻ: Sự có mặt của các bạn đã đóng góp tích cực hơn cho sự tham gia các doanh nghiệp khác.

Với đường bờ biển dài 2.700 km, Mozambique có điều kiện để phát triển du lịch biển. Đánh giá cao sự phát triển của ngành du lịch biển Việt Nam, thông qua chuyến tham quan Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) vừa qua, Chủ tịch Quốc hội Mozambique Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias cho rằng kinh nghiệm của các doanh nghiệp của Việt Nam trong lĩnh vực này có thể áp dụng tại Mozambique.

Chủ tịch Quốc hội Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias đề nghị các doanh nghiệp hai nước tận dụng tối đa lợi ích từ các hiệp định hợp tác giữa Việt Nam - Mozambique và khẳng định Mozambique sẽ là cửa ngõ để doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập vào các nước thành viên Cộng đồng phát triển miền Nam châu Phi (SADC).

VIỆT ĐỨC