Mua điện thoại "fake" mang đi lừa đảo

Thứ tư, 31/01/2024 07:00
Mua điện thoại "fake" Iphone15 Promax và Samsung Ultra 23 với giá 2,1 triệu đồng trên mạng xã hội, sau đó các đối tượng: Nguyễn Văn Tân (1996, trú xã Bàu Đồn, huyện Gò Dầu, Tây Ninh) và Nguyễn Văn Thảo (1984), Trương Thế Anh (1992, đều trú xã Thạch Hưng, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) "hô biến" thành hàng chính hãng với hoá đơn mua hàng tại Thế giới di động rồi mang đi cầm cố mỗi chiếc điện thoại với giá 10 triệu đồng. Đến phi vụ thứ 7, các đối tượng gây án tại địa bàn huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) thì bị phát hiện, bắt giữ.
3 đối tượng Tân, Thảo và Anh bị cơ quan Công an bắt giữ.
3 đối tượng Tân, Thảo và Anh bị cơ quan Công an bắt giữ.

Theo tài liệu của cơ quan Công an, chiều ngày 18-1, Công an huyện Thạch Hà nhận được tin báo của chị Vũ Thị B. (1994), nhân viên bán xăng tại một cửa hàng xăng dầu tại xã Ngọc Sơn (H. Thạch Hà) về việc: Sáng 16- 1, khi đang bán xăng tại cửa hàng thì có 2 thanh niên đi xe máy vào trình bày đang có việc gấp cần dùng tiền để xử lý và đưa cho chị một chiếc ĐTDĐ nhãn hiệu IPhone15 Promax kèm hóa đơn mua hàng của cửa hàng Thế giới di động, rồi ngỏ ý muốn mượn của chị số tiền 10 triệu đồng. Các đối tượng hứa chiều cùng ngày sẽ quay lại trả tiền và nhận lại chiếc điện thoại. Tin đó là sự thật, chị B. sẵn sàng giúp đỡ.

Trước khi cho các đối tượng mượn tiền, chị B. còn cẩn thận kiểm tra Imei của điện thoại và imei trên hóa đơn bán hàng thấy trùng khớp nhau nên đã đưa 10 triệu đồng, đồng thời giữ lại chiếc điện thoại và không quên lấy số điện thoại của hai thanh niên kia để liên hệ. Tuy nhiên, chờ đến sáng 18-1, chị B. vẫn không thấy 2 thanh niên kia quay lại chuộc điện thoại. Nghi ngờ bị lừa, chị B. liền kiểm tra kỹ chiếc điện thoại Iphone15 này thì phát hiện thấy không đúng hàng chính hãng nên đã liên hệ cho hai thanh niên kia, nhưng số máy đã không còn liên lạc được nữa.

Sau khi tiếp nhận tin báo, lãnh đạo Công an huyện Thạch Hà chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự phối hợp Công an xã Ngọc Sơn nhanh chóng vào cuộc xác minh điều tra làm rõ. Sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, quá trình lần theo dấu vết, xác minh, rà soát nhân thân, lai lịch của các đối tượng, tổ công tác đã đấu tranh làm rõ và thực hiện lệnh bắt giữ đối với Nguyễn Văn Tân (1996, trú xã Bàu Đồn, huyện Gò Dầu, Tây Ninh) và Nguyễn Văn Thảo (1984), Trương Thế Anh (1992, cùng trú xã Thạch Hưng, TP Hà Tĩnh). Tiến hành khám xét phương tiện và nơi ở của các đối tượng, tổ công tác thu giữ 7 chiếc ĐTDĐ nhãn hiệu IPhone15 promax, 1 điện thoại nhãn hiệu Samsung Ultra 23 cùng 6 hóa đơn bán hàng của các điện thoại trên.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng đã thừa nhận hành vi lừa đảo đối với chị B. Theo đó, chiếc điện thoại và hoá đơn các đối tượng sử dụng để cầm cố lấy 10 triệu đồng không phải là điện thoại chính hãng mà là hàng "fake" mua qua mạng xã hội với giá trị là 2,1 triệu đồng. Tang vật 7 chiếc điện thoại nhãn hiệu IPhone15 Promax và 1 điện thoại nhãn hiệu Samsung Ultra 23 cùng là hàng "fake" do các đối tượng mua để mang đi lừa đảo với thủ đoạn như trên.

Bước đầu cơ quan Công an xác định, với thủ đoạn tương tự, các đối tượng trên đã thực hiện trót lọt 7 phi vụ lừa đảo tại địa bàn Hà Tĩnh và Nghệ An, chiếm đoạt được số tiền hơn 100 triệu đồng. Toàn bộ số tiền lừa đảo chiếm đoạt được, các đối tượng chia nhau tiêu xài.

Với các tài liệu chứng minh hành vi phạm tội của các đối tượng, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thạch Hà đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt bị can tạm giam đối với: Nguyễn Văn Tân, Nguyễn Văn Thảo và Trương Thế Anh về hành vi: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Để phục vụ công tác điều tra, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, Công an huyện Thạch Hà thông báo cho những ai bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo phương thức, thủ đoạn trên thì liên hệ tới Cơ quan CSĐT Công an huyện Thạch Hà để được giải quyết theo quy định.

X.SƠN