Mỹ - Nhật - Hàn trừng phạt Triều Tiên sau vụ thử tên lửa xuyên lục địa

Thứ bảy, 03/12/2022 10:21
Ngày 1-12, Bộ Tài chính Mỹ đưa tên một số cá nhân Triều Tiên vào danh sách trừng phạt, bao gồm Jon Il Ho, Yu Jin, và Kim Su Gil.

Jon Il Ho là phó giám đốc Cục Công nghiệp đạn dược (MID) của Đảng Lao động Triều Tiên, trong khi Yu Jin là giám đốc cơ quan này. Ông Kim Su Gil làm tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Triều Tiên giai đoạn 2018-2021. Mỹ khẳng định Jon Il Ho và Yu Jin nắm vai trò lớn trong việc phát triển vũ khí hàng loạt, còn tướng Kim Su Gil giám sát việc thực hiện các quyết định liên quan tới chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt. Ba người này đều đã có mặt trong danh sách trừng phạt trước đó của Liên minh châu Âu (EU) hồi tháng 4.

Hàn Quốc cũng tuyên bố trừng phạt 7 cá nhân và 8 tổ chức liên quan tới vấn đề này. Trong số 7 cá nhân bị trừng phạt có một người Singapore và một người Đài Loan. Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, tất cả các đối tượng trên đều đã nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ tháng 1-2019 và tháng 10-2020. Trong động thái tương tự, Nhật Bản xác định 3 tổ chức và 1 cá nhân là đối tượng trong loạt trừng phạt mới của nước này áp lên Triều Tiên.

Đợt trừng phạt nêu trên là phản ứng của Mỹ và hai đồng minh châu Á sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) ngày 18-11. Theo các lệnh trừng phạt mới nêu trên, các cá nhân và tổ chức liên quan tới chương trình vũ khí của Triều Tiên bị đóng băng tài sản ở Mỹ, và bị cấm giao dịch. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng các lệnh trừng phạt này vẫn phần lớn mang tính biểu tượng thay vì đủ để tác động tới chương trình vũ khí Triều Tiên.

T.N