Mỳ Quảng, Phở Nam Định được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Thứ ba, 13/08/2024 14:20

Ngày 12-8, ông Nguyễn Thanh Hồng - Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tỉnh Quảng Nam cho biết, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL vừa có quyết định đưa Mỳ Quảng tỉnh Quảng Nam vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ở lĩnh vực tri thức dân gian.

Mỳ Quảng được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ở lĩnh vực tri thức dân gian.
Mỳ Quảng được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ở lĩnh vực tri thức dân gian.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Nam có Công văn gửi Bộ VH-TT&DL đề nghị đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với "Nghề chế biến Mỳ Quảng tại tỉnh Quảng Nam". Theo UBND tỉnh Quảng Nam, Nghề chế biến Mỳ Quảng ở tỉnh Quảng Nam hội tụ giá trị ẩm thực đặc sắc của xứ Quảng. Mỳ Quảng theo bước chân những lưu dân trong hành trình đi về phương Nam rộng mở, sẵn lòng đón nhận bất cứ nguyên liệu gì trên đường để dung nạp, tiếp biến, làm nên sự đa dạng, phong phú trong hương vị ẩm thực. Đây chính là một món ăn có nhiều biến tấu, làm nổi bật đặc trưng văn hóa ẩm thực dân gian; món ăn hiếm hoi có thể "chiều" được tất cả các kiểu khách; món ăn dân dã nhưng hàm chứa cả diễn trình lịch sử hình thành, hệ tri thức dân gian của vùng đất Quảng Nam.

Mỳ Quảng là thành quả sáng tạo của các thế hệ cư dân xứ Quảng dựa trên sản vật của từng địa phương, đồng thời giao lưu tiếp biến với tinh hoa ẩm thực các vùng miền và quốc tế. Mỳ Quảng cũng linh hoạt trong cách chế biến, nhanh gọn, dễ di chuyển và có thể ăn cả ngày… nên nhiều nhà nghiên cứu cho rằng cùng với bánh tét, Mỳ Quảng là hồi quang sinh động, rõ nét của lưu dân xứ Quảng thời mở cõi.

Được biết, cùng với Mỳ Quảng, Phở Nam Định cũng nằm trong danh sách được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đợt này.

Tính đến thời điểm hiện tại, về ẩm thực, nước ta có tổng cộng 4 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia gồm: nghề làm nước mắm Nam Ô, nghề làm nước mắm Phú Quốc, tri thức dân gian Mỳ Quảng và Phở Nam Định.

Trần Tân