Mỹ - Trung “khẩu chiến” ở Diễn đàn Shangri-La

Thứ hai, 03/06/2019 11:08

Tuyên bố này của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, theo giới phân tích, rõ ràng nhằm đáp trả những cáo buộc của người đồng cấp Mỹ Patrick Shanahan khi ông chủ tạm quyền của Lầu Năm Góc lên án mưu đồ bá quyền của Bắc Kinh tại Thái Bình Dương - Ấn Độ Dương.

Đúng như dự đoán, Diễn đàn Shangri-La là nơi chứng kiến màn tranh đấu gay gắt giữa Mỹ và Trung Quốc khi nhân vật đứng đầu Bộ Quốc phòng của cả hai nước có những bài phát biểu công kích nhau không ngừng nghỉ.

Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch nêu giải pháp giải quyết các tranh chấp tại Diễn đàn Shangri-La

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch phát biểu tại diễn đàn Shangri-La năm 2019. Ảnh: TTXVN 

Ngày 2-6, tại phiên thảo luận toàn thể thứ 5 của Diễn đàn Shangri-La 2019 diễn ra ở Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch đã có bài phát biểu về vấn đề giải quyết các tranh chấp hiện nay, với chủ đề “Ngăn ngừa xung đột tại các lĩnh vực có cạnh tranh”.

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch tiếp tục nhấn mạnh khu vực đang phải đối mặt với những thách thức an ninh, những vấn đề phức tạp, trong đó có sự cạnh tranh chiến lược giữa các nước, nhất là các nước lớn. Và ông nhấn mạnh, để giải quyết các thách thức này, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho rằng, việc ứng xử và hành động của các nước lớn có vai trò rất quan trọng. Các nước lớn cần gánh vác trách nhiệm cao hơn trong các nỗ lực chung của khu vực, hành xử gương mẫu trong quan hệ quốc tế. Việc các bên liên quan ngồi lại với nhau, đối thoại để cùng tìm giải pháp hòa bình giải quyết tranh chấp, bất đồng là hành động tích cực, cần được ủng hộ, cổ vũ. Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch khẳng định Việt Nam luôn chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, tăng cường quan hệ hợp tác với các nước; tham gia bảo vệ hòa bình, ổn định, an ninh của khu vực và thế giới với định hướng “giải quyết tranh chấp trong không khí hòa bình, với tinh thần đối tác, vì trách nhiệm cộng đồng”.

Liên quan đến vấn đề biển Đông, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho biết đây là một trong những khu vực chứa đựng đầy đủ các lĩnh vực cạnh tranh cả về kinh tế, quân sự, ngoại giao..., tiềm ẩn nguy cơ xung đột, nhưng nếu các quốc gia cùng tuân thủ luật pháp quốc tế, có trách nhiệm và thiện chí, biển Đông sẽ trở thành vùng biển hòa bình hợp tác và phát triển.

Trên tinh thần đó, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đánh giá cao những tiến triển trong đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử giữa các bên ở biển Đông (COC) đồng thời nhấn mạnh việc sớm xây dựng một COC thực chất, ràng buộc, hiệu quả sẽ góp phần quan trọng duy trì hòa bình, ổn định, tự do, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không ở biển Đông. Trong tiến trình này, Việt Nam mong muốn các bên liên quan tăng cường đối thoại, tham vấn, cùng nhau quản lý rủi ro và ngăn ngừa xung đột. Việt Nam đã, đang và sẽ hợp tác với Trung Quốc và các nước có liên quan, kiên trì thúc đẩy giải quyết các tranh chấp ở biển Đông bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

TTXVN

Tranh cãi về biển Đông, Đài Loan

Trong bài phát biểu được chờ đợi vào ngày 2-6, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa cảnh báo Washington về các vấn đề cả hai vẫn đang tranh cãi gay gắt như Đài Loan và những tuyên bố chủ quyền vô lý của Bắc Kinh ở biển Đông.

Ông Ngụy Phượng Hòa tái khẳng định lập trường cứng rắn của Bắc Kinh đối với Đài Loan, cảnh cáo nỗ lực của bất kỳ thế lực muốn chia tách hòn đảo này ra khỏi Đại lục “Nếu bất cứ ai đó dám tách Đài Loan ra khỏi Trung Quốc thì quân đội Trung Quốc sẽ không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc chiến đấu bằng bất cứ giá nào cho sự thống nhất đất nước”, THX dẫn lời Bộ trưởng Ngụy nhấn mạnh tại Diễn đàn an ninh Shangri-La hôm 2-6. Ông Phượng Hòa còn trích dẫn lời cố Tổng thống Abraham Lincoln - nhân vật đã đấu tranh để giữ một nước Mỹ thống nhất trong cuộc Nội chiến Mỹ - rằng: “Không một quốc gia nào trên thế giới chịu đựng được sự chia cắt”, và “Mỹ không thể và Trung Quốc cũng vậy”.

Khi nói về biển Đông, vị Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đã vô lý cho rằng, các công trình xây dựng của nước này tại các đảo và bãi đá ở biển Đông là quyền hợp pháp và hoàn toàn mang tính phòng thủ - một tuyên bố tiếp tục làm dậy sóng những tranh cãi ở diễn đàn Shangri-La.

Tuyên bố này của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, theo giới phân tích, rõ ràng nhằm đáp trả những cáo buộc của người đồng cấp Mỹ Patrick Shanahan khi ông chủ tạm quyền của Lầu Năm Góc lên án mưu đồ bá quyền của Bắc Kinh tại Thái Bình Dương - Ấn Độ Dương. Theo ông Shanahan, hành động này của Trung Quốc gây tổn hại đến trật tự khu vực và nhấn mạnh “Mỹ sẽ không rón rén quanh Trung Quốc”.

Trong bài phát biểu mở màn diễn đàn hôm 1-6, ông Shanahan đặc biệt nhấn mạnh về những hành động và mưu đồ đang đe dọa trật tự thế giới. Dù không nêu rõ tên Trung Quốc, nhưng giới phân tích cho rằng, bài phát biểu của ông có những từ ngữ ám chỉ rõ ràng đến những hành động cải tạo đất vô lý của Bắc Kinh ở biển Đông. Khi phát biểu với các phóng viên tại Singapore bên lề diễn đàn năm nay, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho rằng, hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc ở biển Đông đang tranh chấp, là “quá đáng” và “quá mức cần thiết”. 

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan trao đổi với các đại biểu dự Diễn đàn Shangri-La năm 2019. Ảnh: AP

Không nên chiến tranh

Những phát biểu “ăn miếng trả miếng” của cả hai vị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Trung Quốc được đưa ra khi chính phủ hai nước đang lao vào một cuộc chiến thuế quan gay gắt, làm dấy lên lo ngại, căng thẳng giữa hai nước cũng sẽ làm leo thang trong lĩnh vực an ninh.

Tuy nhiên, khi nói đến vấn đề này, Bộ trưởng Ngụy Phượng Hòa đã cam kết nỗ lực tránh xung đột với Washington vì chiến tranh giữa hai nước sẽ là một thảm họa đối với thế giới. “Về mặt quản lý rủi ro và ngăn ngừa xung đột, hai bên nhận ra rằng xung đột quân sự hoặc thậm chí là một cuộc chiến giữa hai nước sẽ đem đến thảm họa cho cả hai quốc gia và thế giới”, ông Ngụy Phượng Hòa nói. Mặc dù vậy, Vị bộ trưởng này khẳng định sẽ chiến đấu đến cùng trong cuộc chiến thương mại với Mỹ và đổ lỗi cho Washington về cuộc chiến đang leo thang. “Nếu Mỹ muốn nói chuyện, chúng tôi sẽ tiếp tục thái độ cởi mở. Nếu họ muốn chiến đấu, chúng tôi sẽ chiến đấu cho đến cùng”, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc nhấn mạnh.

KHẢ ANH