Mỹ và Đức tìm cách thúc đẩy viện trợ cho Ukraine

Thứ tư, 10/01/2024 16:26
Giới chức cấp cao của chính quyền Mỹ cho biết nước này đang đẩy mạnh nỗ lực hỗ trợ Ukraine tiếp cận các trang thiết bị quân sự hiện đại của Mỹ. Trong khi đó, Thủ tướng Đức khẳng định sự ủng hộ của Berlin, đồng thời kêu gọi các nước châu Âu khác đẩy mạnh viện trợ cho Kiev.

Theo các nguồn tin, các thành viên chủ chốt của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ ngày 8-1 đã gặp lãnh đạo của các tập đoàn đầu tư cũng như giám đốc điều hành các tập đoàn sản xuất thiết bị và công nghệ quốc phòng hàng đầu của Mỹ để thảo luận về hệ thống vũ khí, bao gồm thiết bị bay không người lái, cũng như cách thức chống lại những vụ tấn công từ những thiết bị loại này. Ngoài ra, cuộc gặp cũng đề cập đến những thách thức trong công tác rà phá bom mìn và vật liệu nổ còn sót lại ở Ukraine. Cuộc họp dưới sự chủ trì của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan. Đây là nỗ lực mới nhất của Mỹ nhằm hỗ trợ Ukraine vượt qua được những khó khăn về công nghệ quốc phòng.

Trong khi đó, từ Berlin, Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngày 8-1 kêu gọi các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) tăng cường hơn nữa nỗ lực viện trợ quân sự cho Kiev. Ông Scholz bày tỏ hy vọng, tại hội nghị thượng đỉnh đặc biệt của EU dự kiến diễn ra vào ngày 1-2-2024, các nước thành viên khối sẽ nhất trí thông qua gói viện trợ trị giá 50 tỷ eur cho Ukraine.

A.B