Mỹ và phương Tây bàn thảo thu hẹp kế hoạch áp trần giá dầu Nga

Thứ sáu, 28/10/2022 09:45
Các nguồn thạo tin mới đây cho hay giới chức Mỹ và các nước phương Tây dự kiến phải thu hẹp quy mô kế hoạch áp trần giá dầu của Nga, khi các nhà đầu tư ngày càng hoài nghi và rủi ro gia tăng trên thị trường tài chính.

Hãng tin Bloomberg dẫn các nguồn tin cho hay, thay vì bóp nghẹt doanh thu từ dầu mỏ của Nga bằng cách áp đặt mức giá trần gây nhiều tranh cãi, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) có khả năng sẽ nới lỏng mức giới hạn hơn.

Theo một kế hoạch trước đó của phía Mỹ được Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen thúc đẩy, các bên tham gia đang cân nhắc mức trần giá từ 40-60 USD/thùng. Một số quan chức muốn giữ mức trần ở quanh nửa thấp hơn nhằm đạt mục tiêu hạn chế nguồn tài chính cho Nga. Song các quan chức hiện đang thảo luận về áp mức giới hạn ở nửa cao hơn trong phạm vi trên, thậm chí có thể nâng thêm nữa dù một số quan chức EU cho rằng điều đó sẽ cho phép Nga tiếp tục nhận được doanh thu đáng kể từ việc bán dầu.

Bộ Tài chính Mỹ nói rằng việc đặt giới hạn giá cao hơn có thể tăng khả năng thành công của sáng kiến trên. Nhưng các quan chức tham gia xây dựng giới hạn giá lại lo lắng rằng nó có thể phản tác dụng, khiến giá dầu toàn cầu biến động mạnh hơn nữa.

A.B