Nagorny - Karabakh tuyên bố ngừng bắn với Azerbaijan

Thứ năm, 21/09/2023 09:02
Ngày 20-9, giới chức Nagorny-Karabakh đã công bố quyết định chấm dứt chiến sự với Azerbaijan, chỉ một ngày sau khi Baku khởi xướng chiến dịch chống khủng bố ở khu vực ly khai.
Một tòa nhà chung cư bị hư hỏng sau vụ pháo kích của Azerbaijan ở Nagorny-Karabakh hôm 19-9. Ảnh: AP
Một tòa nhà chung cư bị hư hỏng sau vụ pháo kích của Azerbaijan ở Nagorny-Karabakh hôm 19-9. Ảnh: AP

Theo Đài RT (Nga), lệnh ngừng bắn trên do phái đoàn gìn giữ hòa bình của Nga đề xuất tại khu vực giao tranh. "Với vai trò trung gian của chỉ huy phái bộ gìn giữ hòa bình Nga đóng tại Nagorny-Karabakh, một thỏa thuận đã đạt được về việc ngừng hoàn toàn các hoạt động quân sự từ 13 giờ (giờ địa phương) ngày 20-9", kênh 24News của Armenia dẫn Cơ quan báo chí của Tổng thống Nagorny-Karabakh đưa tin. Bộ Quốc phòng Azerbaijan cũng đã xác nhận thỏa thuận giữa các lực lượng về việc chấm dứt các hành động thù địch tại khu vực giao tranh. Bộ Quốc phòng Azerbaijan cho biết các điều khoản của thỏa thuận yêu cầu cả quân đội Yerevan và "các nhóm vũ trang Armenia bất hợp pháp" phải hạ vũ khí và rời khỏi vị trí chiến đấu, đồng thời bàn giao toàn bộ vũ khí cho Baku. "Quá trình thực hiện thỏa thuận này sẽ được đảm bảo với sự phối hợp của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga", Bộ này nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 19-9, Bộ Quốc phòng Azerbaijan thông báo đã bắt đầu chiến dịch "chống khủng bố" ở Nagorno-Karabakh. Động thái này làm dấy lên nguy cơ xảy ra một cuộc xung đột toàn diện với Armenia, khi hai quốc gia đã từng xảy ra xung đột cách đây chưa đầy 3 năm khiến trên 6.000 người chết.

Nagorny-Karabakh là một khu vực miền núi ở khu vực Nam Caucasus đầy biến động. Khu vực này và các vùng lãnh thổ rộng lớn xung quanh do các lực lượng người Armenia được quân đội Armenia hậu thuẫn kiểm soát từ cuối cuộc chiến tranh ly khai năm 1994. Azerbaijan đã giành lại các vùng lãnh thổ và một phần của Nagorny-Karabakh trong cuộc giao tranh năm 2020. Cuộc giao tranh này kết thúc bằng thỏa thuận triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình Nga trong khu vực, nhưng căng thẳng đã tăng vọt kể từ tháng 12-2022 khi Azerbaijan bắt đầu chặn Hành lang Lachin - con đường nối Nagorny-Karabakh với Armenia. Azerbaijan cáo buộc rằng người Armenia buôn lậu vũ khí và tiến hành khai thác tài nguyên bất hợp pháp. Căng thẳng gia tăng mạnh mẽ trong tháng này khi Armenia và Azerbaijan cáo buộc nhau tăng cường quân đội.

Bộ Quốc phòng Azerbaijan ngày 19-9 tuyên bố bắt đầu chiến dịch chỉ vài giờ sau khi 4 binh sĩ và 2 người dân thường thiệt mạng trong các vụ nổ mìn ở vùng Nagorno-Karabakh đồng thời quy trách nhiệm cho lực lượng ly khai Armenia. Ông Hikmet Hajiyev, cố vấn chính sách đối ngoại của Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev, cho biết Baku đã triển khai lực lượng mặt đất và họ đã chọc thủng phòng tuyến của Armenia ở một số nơi, đạt được một số mục tiêu chính. Tuy nhiên, lực lượng ly khai Armenia phủ nhận điều này. Trong một tuyên bố mới đưa ra, Bộ Quốc phòng Azerbaijan cho biết các lực lượng quân đội nước này cho đến nay đã chiếm giữ hơn 60 cứ điểm quân sự và phá hủy tới 20 phương tiện chiến đấu cùng một số hạ tầng khác của đối phương

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan phát biểu trên truyền hình cáo buộc: "Azerbaijan đã bắt đầu một chiến dịch trên bộ nhằm mục đích thanh lọc sắc tộc đối với người Armenia ở Nagorno-Karabakh". Về phần mình, chính quyền ly khai Karabakh cho biết 25 người đã thiệt mạng, trong đó có 2 dân thường và 138 người bị thương do hành động quân sự của Baku.

Trước tình hình căng thẳng leo thang giữa Azerbaijan và Armenia, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken kêu gọi Azerbaijan ngừng hoạt động ngay lập tức, nói rằng điều này đang làm xấu đi tình hình nhân đạo vốn đã nghiêm trọng ở Karabakh. Liên minh châu Âu (EU), Pháp và Đức cũng lên án hành động quân sự của Azerbaijan, kêu gọi nước này quay lại đàm phán với Armenia về tương lai Karabakh.

AN BÌNH