Nâng cao chất lượng đời sống người dân

Thứ sáu, 06/05/2022 17:02
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh vừa ký Quyết định công nhận xã Hòa Phước (H. Hòa Vang) đạt chuẩn “Xã nông thôn mới (NTM) nâng cao”. Điều đó cho thấy, Hòa Phước hôm nay đã minh chứng được sự vươn lên mạnh mẽ về phát triển kinh tế - xã hội và trở thành một miền quê năng động, đáng sống ở nơi cửa ngõ phía Nam TP.
Nông dân thôn Nhơn Thọ (xã Hòa Phước) cần mẫn thu hoạch vụ lúa hè - thu trên các cánh đồng.
Nhân dân thôn Trà Kiểm (xã Hòa Phước) đóng góp công sức xây dựng tuyến đường kiểu mẫu NTM.

Xã Hòa Phước được công nhận đạt chuẩn NTM lần đầu vào năm 2015. Trên cơ sở đó, xã tiếp tục được nâng chất các tiêu chí để xây dựng xã NTM nâng cao. Ông Đặng Lanh - Trưởng thôn Giáng Nam 2 xác nhận, trong hành trình 10 năm xây dựng NTM, hàng năm, địa phương đã chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức công khai các chương trình mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, phối kết hợp với Mặt trận, các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trong chuyển đổi cây trồng, con vật nuôi, sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đặc biệt là trong tham gia đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng. Những đổi thay tích cực từ việc xây dựng NTM đã làm tăng dần niềm tin của nhân dân. Điều đó đồng nghĩa với việc đóng góp của dân ngày càng tăng. Điều này là yếu tố quyết định trong tiến trình xây dựng NTM ở địa phương...

Còn theo lão nông Trần Văn Tuất (thôn Nhơn Thọ), nhiều người thân của ông làm ăn xa quê, khi có dịp về thăm đã không khỏi ngỡ ngàng trước những thay đổi của quê hương. Hình ảnh làng quê thông thoáng, khang trang, tươm tất hôm nay không khỏi gợi cho họ nhớ về cái thời lầy lội, liêu xiêu trên những lối mòn vào mùa mưa, những chiếc cầu tre chênh vênh bắt qua con kênh, bờ mương nhằm phục vụ cho việc đi lại, sản xuất của người dân. Nhiều người đã thốt lên: “Có mơ cũng không nghĩ được những con đường “nắng bụi, mưa bùn” nhỏ hẹp ngày nào giờ được thảm nhựa, bê-tông hóa rộng thênh thang, ô-tô có thể vào tận xóm”.

Được biết, cuối năm 2019, Hòa Phước tiếp tục được TP công nhận là xã đạt 19/19 tiêu chí NTM giai đoạn 2016-2020. Điều đáng nói, nhân tố tạo nên những thành công đó chính là sự tham gia tích cực, đồng thuận của người dân. Trong tổng số vốn hơn 43 tỷ đồng đầu tư xây dựng giai đoạn 2020-2021, nhân dân địa phương tiếp tục đóng góp hơn 2,5 tỷ đồng và hiến thêm 450m2 đất ở để mở rộng đường kiệt hẻm thuận lợi cho việc lưu thông 2 chiều; thu nhập bình quân đầu người năm 2021 đạt hơn 60 triệu đồng; không còn nhà tạm, hộ nghèo theo chuẩn TP còn 0,19%… Bên cạnh đó, phát huy tiềm năng, lợi thế sẵn có của vùng đất nông nghiệp, địa phương còn chú trọng nhiều hơn đến phát triển sản xuất nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, con vật nuôi đúng hướng. Trên cơ sở quy hoạch phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn, từng bước hình thành những vùng sản xuất tập trung có hiệu quả. Trong đó, xác định được những cây, con giống chủ lực để đầu tư phát triển phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, thực hiện các dự án cụ thể để xây dựng các vùng sản xuất hàng hóa phục vụ đô thị…

Nông dân thôn Nhơn Thọ (xã Hòa Phước) cần mẫn thu hoạch vụ lúa hè - thu trên các cánh đồng.

Theo Chủ tịch UBND xã Hòa Phước Trần Bùi Quốc Bình, có được thành quả như hôm nay là nhờ sự đồng thuận “ý Ðảng - lòng dân”. Cùng với đó, địa phương đã vận dụng sáng tạo phương châm “lấy sức dân để lo cho dân”; dân làm có sự hỗ trợ của Nhà nước, thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở để dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và là người thụ hưởng. Diện mạo nông thôn đang đổi thay từng ngày theo hướng sáng - xanh - sạch - đẹp; kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn đồng bộ đã tạo thuận lợi cho người dân nâng cao chất lượng đời sống vật chất lẫn tinh thần. Không chỉ duy trì bền vững thành quả đã đạt được mà còn phải hướng đến những mục tiêu cao hơn… “Chặng đường đã qua đánh dấu sự nỗ lực của địa phương, bên cạnh sự quan tâm của TP, huyện cùng các ban ngành chuyên môn trong việc xây dựng Hòa Phước trở thành “Xã NTM nâng cao”.

Ngoài việc xây dựng kế hoạch cụ thể để kiểm tra thường xuyên, định kỳ đối với các tiêu chí khó, đảm bảo tính bền vững để có định hướng, giải pháp thực hiện kịp thời; chúng tôi còn tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia duy trì, nâng chất các chỉ tiêu, tiêu chí xây dựng NTM nâng cao. Với thành quả đạt được, bằng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng, ủng hộ của người dân, địa phương sẽ đặt mục tiêu phấn đấu trở thành “Xã NTM kiểu mẫu” trong tương lai”, Chủ tịch UBND xã Trần Bùi Quốc Bình cho biết thêm.

VY HẬU