Nâng cao nhận thức về sử dụng tiết kiệm và hiệu quả năng lượng

Thứ sáu, 28/10/2022 09:55
Trong những năm qua, Công ty CP Cao su Đà Nẵng (DRC) là doanh nghiệp điển hình trên địa bàn TP Đà Nẵng về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong hoạt động sản xuất công nghiệp. Ông Lê Hoàng Khánh Nhựt, Tổng Giám đốc DRC, cho biết, bằng hàng loạt các giải pháp như: thay thế bóng đèn huỳnh quang sang công nghệ Led, lắp đặt hệ thống giải nhiệt tại xưởng săm xe đạp - xe máy từ công suất 30kW xuống còn 6kW, giảm thời gian chạy không tải bằng cách sử dụng biến tần để kiểm soát áp suất trong hệ thống máy nén khí, v.v… đã góp phần giúp DRC giảm giá thành sản phẩm, tiết kiệm chi phí tài chính, tăng năng lực cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước…
Các doanh nghiệp trên địa bàn TP Đà Nẵng ngày càng ý thức hơn về việc sử dụng tiết kiệm và hiệu quả nặng lượng.
Các doanh nghiệp trên địa bàn TP Đà Nẵng ngày càng ý thức hơn về việc sử dụng tiết kiệm và hiệu quả nặng lượng.

Không chỉ ở bình diện doanh nghiệp, theo ông Conlin Chad William, quyền Giám đốc Phòng Chương trình thuộc Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam - Đơn vị tài trợ Dự án hỗ trợ kỹ thuật an ninh năng lượng đô thị Việt Nam tại Đà Nẵng, đánh giá, Đà Nẵng là một trong những địa phương triển khai có hiệu quả dự án này nói riêng, đi đầu trong việc đầu tư vào năng lượng tái tạo và các giải pháp năng lượng xanh nói chung đã mang lại lợi ích cho người dân với môi trường sống trong sạch hơn, góp phần xây dựng TP môi trường, xanh sạch đẹp và năng động bậc nhất Việt Nam. Nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn TP về sử dụng tiết kiệm và có hiệu quả năng lượng, ngày 26-10, Sở Công Thương TP Đà Nẵng đã tổ chức Hội thảo về "Nâng cao nhận thức về các giải pháp tiết kiệm năng lượng cho các doanh nghiệp trên địa bàn TP - năm 2022".

Chia sẻ tại hội thảo này, bà Nguyễn Thị Thúy Mai, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP, cho biết: An ninh năng lượng và phát triển ngành năng lượng bền vững luôn là mối quan tâm hàng đầu của Chính phủ Việt Nam. Chính phủ không ngừng nỗ lực để tăng cường hiệu quả sử dụng năng lượng thông qua ban hành nhiều chính sách liên quan cũng như phát động, triển khai những hoạt động cụ thể để thúc đẩy việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả toàn xã hội. Trong đó, Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (VNEEP) được triển khai trong giai đoạn 2006-2015 đã giúp tiết kiệm được trên 15 triệu tấn dầu quy đổi; Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030 (Chương trình VNEEP3) với mục tiêu tiết kiệm từ 5 - 7% tổng tiêu thụ năng lượng toàn quốc trong giai đoạn đến năm 2025 và đạt từ 8 - 10% trong cả giai đoạn từ 2019 - 2030, tương đương khoảng 60 triệu tấn dầu quy đổi.

Riêng với TP Đà Nẵng, trong thời gian qua, đã có nhiều doanh nghiệp quan tâm đến vấn đề năng lượng trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt là sử dụng năng lượng một cách tiết kiệm và hiệu quả như: đầu tư lắp đặt và sử dụng hệ năng lượng điện mặt trời, nước nóng năng lượng mặt trời, quản lý hệ điều khiển khí nén trung tâm; chuyển đổi môi chất lạnh cho các hệ máy nén lạnh… và nhiều giải pháp khác từ Gas R22 sang NH3. Điển hình cho việc sử dụng tiết kiệm và hiệu quả năng lượng, ngoài DRC còn phải kể đến các doanh nghiệp trên địa bàn TP như: Công ty Mabuchi Motor, Công ty Daiwa, Công ty An Phước Thạnh, Công ty Thủy sản Thọ Quang, Công ty Thủy Sản Thuận Phước, v.v...

Tại Hội thảo, đại diện Sở Công Thương TP đã phổ biến một số văn bản quy phạm pháp luật mới nhất trên lĩnh vực năng lượng nói chung, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả nói riêng. Đặc biệt, là các chuyên gia đầu ngành về năng lượng tại Việt Nam đã chia sẻ về các phương pháp theo dõi, kiểm soát các thông số tiêu thụ năng lượng, tiết kiệm năng lượng trên nhiều hệ thống; đồng thời giới thiệu các thiết bị tiết kiệm năng lượng mới nhất đến từ Hãng sản xuất thiết bị điện - điện tử hàng đầu thế giới đến từ Nhật Bản là Công ty Mitshubisi Electric tại gian hàng của công ty này đến các doanh nghiệp tham dự Hội thảo.

Đại diện một doanh nghiệp tham dự hội thảo đến từ KCN Hòa Khánh, chia sẻ: "Chúng tôi nhận thức được tầm quan trọng đặc biệt của vấn đề sử dụng tiết kiệm và hiệu quả năng lượng không chỉ đối với hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp mà còn góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường. Với ý nghĩa đó, trong thời gian đến, chúng tôi sẽ chú trọng triển khai các giải pháp sử dụng tiết kiệm và hiệu quả năng lượng trong sản xuất, trong đó, ưu tiên đầu tư phát triển năng lượng tái tạo, đặc biệt là phát triển điện mặt trời áp mái".

PHÚ NAM