NATO thảo luận đưa vũ khí hạt nhân vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu

Thứ ba, 18/06/2024 10:20

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Jens Stoltenberg cho biết liên minh quân sự này đang tham gia vào các cuộc thảo luận liên quan đến việc triển khai thêm vũ khí hạt nhân do các mối đe dọa ngày càng tăng từ Nga và Trung Quốc.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn, được tờ The Telegraph đăng tải hôm 16-6, ông Stoltenberg cho biết liên minh quân sự này đang đàm phán để triển khai thêm vũ khí hạt nhân nhằm cho thế giới thấy kho vũ khí hạt nhân của mình và đưa ra cảnh báo rõ ràng về mối đe dọa ngày càng tăng từ Nga và Trung Quốc. Cùng với việc kêu gọi việc sử dụng tính minh bạch để tạo sức răn đe, người đứng đầu NATO tiết lộ đã có các cuộc tham vấn trực tiếp giữa các thành viên của liên minh về việc đưa tên lửa ra khỏi kho và đặt chúng ở chế độ chờ. Theo ông Stoltenberg, tính minh bạch về hạt nhân phải là nền tảng trong chiến lược hạt nhân của NATO nhằm chuẩn bị cho liên minh quân sự này đối phó với điều mà ông mô tả là một thế giới nguy hiểm hơn.

Ông Stoltenberg nói: “Sự minh bạch giúp truyền tải thông điệp trực tiếp rằng tất nhiên chúng ta là một liên minh hạt nhân”. “Mục tiêu của NATO tất nhiên là một thế giới không có vũ khí hạt nhân, nhưng chừng nào vũ khí hạt nhân còn tồn tại, chúng ta sẽ vẫn là một liên minh hạt nhân, bởi vì một thế giới mà ở đó Nga, Trung Quốc và Triều Tiên có vũ khí hạt nhân còn NATO thì không, là một thế giới nguy hiểm hơn”.

Cả Mỹ và Anh đều đã cam kết duy trì khả năng răn đe hạt nhân của NATO, trong khi các đồng minh châu Âu khác chia sẻ gánh nặng trách nhiệm bằng cách lưu trữ vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ của họ và đầu tư phát triển hệ thống phóng. Số lượng vũ khí hạt nhân đang hoạt động là tuyệt mật, nhưng ước tính cho thấy Anh có khoảng 40 trong số 225 vũ khí được triển khai cùng một lúc còn con số này của Mỹ là khoảng 1.700 trong số 3.700 vũ khí.

T.N