Neo nhờ!

Thứ sáu, 22/07/2022 13:45
- Tàu thuyền phải neo đậu đúng nơi quy định chớ “nhờ” là thế nào Tư Thọ Quang?
Nhiều tàu, thuyền đánh cá neo đậu không đúng nơi quy định tại Âu thuyền Thọ Quang.
Nhiều tàu, thuyền đánh cá neo đậu không đúng nơi quy định tại Âu thuyền Thọ Quang.

- Quy định là vậy nhưng hiện nay có rất nhiều tàu thuyền tự ý cắm cọc neo đậu ngoài phạm vi cho phép tại Âu thuyền Thọ Quang đó NXD.

- Neo ở đâu?

- Một số chủ tàu, thuyền tự ý cắm cọc vào bờ kè Âu thuyền rồi buộc dây neo đậu vừa làm hư hỏng bờ kè, vừa gây nhếch nhác, lộn xộn, mất mỹ quan.

- Sao không vào âu thuyền neo đậu?

- Do quá tải đó NXD.

- Tư Thọ Quang nói rõ hơn về tình trạng này như thế nào?

- Như mọi người đã biết, Âu thuyền Thọ Quang nằm trên địa bàn P. Thọ Quang (Q. Sơn Trà, TP Đà Nẵng) kết hợp chợ đầu mối thủy sản Thọ Quang nên thu hút rất nhiều tàu, thuyền đánh cá của ngư dân TP Đà Nẵng và các tỉnh, thành ven biển miền Trung vào neo đậu. Vì vậy, Âu thuyền Thọ Quang không chỉ để tránh, trú bão mà còn là nơi bán hải sản đánh bắt được cũng như sửa chữa, mua sắm vật tư, thực phẩm phục vụ khai thác hải sản. Nhằm đảm bảo cho tàu, thuyền vào neo đậu tại âu thuyền này an toàn, trật tự, vệ sinh môi trường…, Nhà nước đã cho đầu tư xây dựng tổng cộng 32 phao neo và 60 trụ neo tại Âu thuyền Thọ Quang phù hợp với việc neo đậu của các chủng loại, công suất tàu, thuyền cũng như vùng nước neo đậu. Riêng đoạn bờ kè sát đường Lê Đức Thọ không lắp đặt trụ neo nhằm bảo đảm an toàn cho tàu neo đậu, hạn chế va đập giữa các nhóm tàu… Tuy nhiên, thời gian qua, Âu thuyền Thọ Quang thường xuyên quá tải nên một số chủ tàu, thuyền có công suất nhỏ đã đến đoạn bờ kè sát đường Lê Đức Thọ, tự ý dùng những thanh cây gỗ, sắt cắm vào các kẽ đá lát chống sạt lở bờ kè rồi buộc dây thừng neo đậu tàu, thuyền hoặc buộc dây thừng trực tiếp lên gốc cây xanh trồng dọc tuyến đường này để neo đậu vừa không đảm bảo an toàn cho tàu thuyền, vừa dễ gây hư hỏng bờ kè, mất mỹ quan cho Âu thuyền.

- Sao Ban quản lý Âu thuyền Thọ Quang không kiểm tra, nhắc nhở?

- Có chứ NXD, Ban quản lý Âu thuyền Thọ Quang đã thường xuyên tuyên truyền, vận động, yêu cầu ngư dân không được tự ý lắp đặt cọc để neo đậu tàu, thuyền; đồng thời phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành tháo dỡ các cây, cọc neo tự phát nhưng vẫn còn một số ngư dân phớt lờ, không chấp hành.

- Để xử lý dứt điểm tình trạng này, NXD thiết nghĩ Ban quản lý Âu thuyền Thọ Quang cần nghiên cứu, đề xuất cấp thẩm quyền cho lắp đặt thêm phao neo, trụ neo tại Âu thuyền Thọ Quang để đáp ứng nhu cầu neo, đậu tàu, thuyền của ngư dân tại âu thuyền này vốn ngày càng quá tải theo thời gian.

N.X.D