Nga bất ngờ thay Bộ trưởng Quốc phòng

Thứ ba, 14/05/2024 10:00
Ngày 12-5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bổ nhiệm một quan chức kinh tế vào vị trí dẫn đầu Bộ Quốc phòng nước này, thay cho ông Sergey Shoigu - người giữ chức vụ suốt 12 năm qua. Đây là lần đầu tiên ông Putin thay đổi đội ngũ an ninh quốc gia kể từ khi thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, thể hiện quyết tâm xây dựng nền móng kinh tế bền vững cho cuộc chiến này.
Tân Bộ trưởng Quốc phòng Nga Andrey Belousov. Ảnh: Sputnik
Tân Bộ trưởng Quốc phòng Nga Andrey Belousov. Ảnh: Sputnik

Thay đổi để đổi mới

Người được bổ nhiệm làm bộ trưởng quốc phòng mới của Nga là ông Andrey Belousov, nhà kinh tế từng giữ chức phó thủ tướng thứ nhất kể từ năm 2020 và từ lâu được coi là một trong những cố vấn kinh tế đáng tin cậy nhất của ông Putin.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã giải thích quyết định của Tổng thống Putin trong việc thăng chức một quan chức dân sự lên vị trí người đứng đầu Bộ Quốc phòng đất nước là do nhu cầu đón nhận sự đổi mới. Ngân sách quốc phòng ngày càng tăng đòi hỏi phải có một nhà kinh tế phụ trách và ông Belousov sẽ giúp quân đội Nga dễ đổi mới hơn. Ông Peskov nhấn mạnh đến sự cần thiết trong việc tích hợp nền kinh tế tổng thể của ngành an ninh, đặc biệt là của Bộ Quốc phòng, vào nền kinh tế quốc gia. “Điều rất quan trọng là phải điều chỉnh nền kinh tế của lĩnh vực an ninh với những thay đổi trong thời điểm hiện tại. Bây giờ ngân sách của Bộ Quốc phòng đã về gần bằng mức của những năm 1980, không quá nguy hiểm nhưng rất cần phải điều chỉnh”, ông Peskov giải thích.

Bác bỏ lo ngại trước việc ông Belousov thiếu kinh nghiệm quân sự, ông Peskov nói rằng việc một quan chức dân sự đứng đầu bộ quốc phòng sẽ mở ra cơ hội cho những đổi mới, những ý tưởng tiên tiến được đề xuất. Hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Peskov cho biết: "Trên chiến trường ngày nay, người chiến thắng là người cởi mở hơn với sự đổi mới. Vì vậy, ở giai đoạn này, Tổng thống đã quyết định giao một nhân vật dân sự đứng đầu Bộ Quốc phòng”. Theo TASS, người phát ngôn Điện Kremlin đã ca ngợi ông Andrey Belousov là người, cùng với các vai trò khác, trước đây đã lãnh đạo khá thành công Bộ Phát triển Kinh tế Nga. Ông Peskov cho rằng Bộ Quốc phòng nên "hoàn toàn cởi mở" với sự đổi mới, giới thiệu các ý tưởng tiên tiến và thiết lập các điều kiện để cạnh tranh kinh tế. Người phát ngôn Điện Kremlin kết luận: “Đây là cách mà tổng thống đã chọn ứng cử viên Andrey Belousov”.

Nhà kinh tế kỳ cựu

Theo Đài Sputnik, ông Andrey Belousov sinh ngày 17-3-1959 tại thủ đô Moscow. Ông tốt nghiệp loại xuất sắc chuyên ngành kinh tế tại Đại học quốc gia Moscow năm 1981. Từ năm 1981-2006, sự nghiệp của ông Belousov gắn liền với công việc nghiên cứu. Ông làm việc tại Viện Toán học Kinh tế Trung ương thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô và sau đó là Viện Dự báo Kinh tế của Viện Hàn lâm Khoa học Nga. Năm 2006, ông Belousov được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế và Thương mại Nga. Trong năm 2012-2013, ông Belousov giữ chức Bộ trưởng. Từ năm 2013 đến năm 2020, ông làm trợ lý cho Tổng thống Nga về các vấn đề kinh tế. Năm 2020, Belousov được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng thứ nhất của Nga và giữ chức vụ này kể từ đó.

Với vai trò là phó thủ tướng Nga, ông Belousov chịu trách nhiệm quản lý việc phát triển các định hướng ưu tiên cho phát triển kinh tế - xã hội của Nga, phối hợp các nỗ lực nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển quốc gia của Nga và hoàn thành các dự án quốc gia, các vấn đề về chính sách tài chính, tín dụng, tiền tệ và điều tiết thị trường tài chính. Từ năm 2022, ông Belousov cũng giám sát phát triển công nghệ vận tải công nghệ cao và hệ thống điều khiển thông minh.

Với việc bổ nhiệm này, các nhà phân tích cho rằng Tổng thống Putin đã ngầm thừa nhận tầm quan trọng của sức mạnh công nghiệp đối với thắng lợi quân sự ở Ukraine. Theo Vasily Dandykin - một nhà phân tích quân sự từng là sĩ quan hải quân Nga, đây không phải là lần đầu tiên một quan chức dân sự được bổ nhiệm vào chức vụ bộ trưởng quốc phòng. “Trước hết, ông Belousov là người của tổng thống. Ông ấy là phó thủ tướng thứ nhất và ông ấy thực sự biết rất rõ những vấn đề mà tổ hợp công nghiệp-quân sự Nga phải đối mặt”, ông Dandykin nhận định.

Trong khi đó, chuyên gia quân sự Nga, Đại tá Rustem Klupov chỉ ra rằng ông Belousov là một nhà kinh tế học thành đạt có tiếng nói và đã tư vấn cho nhiều chính khách nổi tiếng của Nga. “Nếu ông ấy được bổ nhiệm làm bộ trưởng quốc phòng, điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ hoàn thành được những mục tiêu mang tính chất kinh tế”, ông Klupov nói. Theo phán đoán của ông, nhiệm vụ của bộ trưởng mới có thể liên quan đến các vấn đề hợp đồng mua sắm vũ khí và quốc phòng. “Tướng Valery Gerasimov, Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga, sẽ tiến hành các hoạt động quân sự và Bộ trưởng quốc phòng sẽ giải quyết các vấn đề riêng”, ông Klupov nói thêm.

Nhà báo quân sự và cựu chiến binh Quân đội Liên Xô Viktor Litovkin nhấn mạnh danh tiếng của ông Belousov với tư cách là một học giả và một nhà kinh tế rất ấn tượng, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp-quân sự. “Cho đến nay, chuyên môn của ông ấy là không phải bàn cãi. Ông ấy là một người xuất sắc trong đội ngũ chính phủ, tập trung làm việc liên quan đến các khu liên hợp công nghiệp-quân sự cũng như mối liên hệ giữa quân đội và ngành công nghiệp này”, nhà báo Viktor đánh giá.

AN BÌNH