Nga cân nhắc áp giá cố định cho dầu xuất khẩu

Thứ năm, 08/12/2022 10:57
Nga đang xem xét ấn định giá dầu cố định để đáp trả việc Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu (G7) áp giá trần đối với dầu thô của Nga.

Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho biết Moscow đang xem xét lựa chọn đưa ra một mức giá cố định cho các thùng dầu của Nga hoặc đưa ra mức chiết khấu tối đa cho các thương hiệu quốc tế. Cả hai phương án, nếu được thông qua, sẽ được xem xét điều chỉnh thường xuyên, với mục tiêu đem lại cho khách mua dầu của nước này một cơ chế định giá minh bạch, dựa trên cách tiếp cận thị trường và tránh tác động của các biện pháp hạn chế đối với các nước mua dầu của Nga.

Các nguồn tin cũng nói rằng Nga đang soạn thảo một sắc lệnh tổng thống để cấm các doanh nghiệp Nga, hoặc các thương nhân nào mua dầu của Nga, bán sản phẩm này cho các quốc gia tham gia thỏa thuận áp giá trần. Các biện pháp trừng phạt dầu mỏ của phương Tây có hiệu lực từ ngày 5-12. Theo đó, Liên minh châu Âu (EU) ngừng mua dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga, đồng thời cùng với G7 và Australia áp giá trần đối với dầu Nga ở mức 60 USD/thùng.

B.N