Nga cảnh báo Ba Lan về việc tiếp nhận vũ khí hạt nhân

Thứ tư, 24/04/2024 15:00
Nga sẽ tiến hành các biện pháp "cần thiết" để đảm bảo an ninh nếu Ba Lan tiếp nhận vũ khí hạt nhân từ các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda (phải) gặp cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ở New York hôm 17-4.
Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda (phải) gặp cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ở New York hôm 17-4.

Sẵn sàng để đồng minh triển khai vũ khí hạt nhân

Theo AP, trong cuộc phỏng vấn đăng trên tờ Fakt hôm 22-4, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cho biết sẵn sàng tiếp nhận vũ khí hạt nhân từ các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), để đáp trả việc Nga "gần đây đã chuyển vũ khí hạt nhân sang Belarus" và đẩy mạnh quân sự hóa khu vực Kaliningrad, một vùng lãnh thổ thuộc Nga ở Viễn Tây mà Ba Lan có chung đường biên giới. "Nếu các đồng minh của chúng tôi quyết định triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ của chúng tôi... để củng cố sườn phía đông của NATO, thì chúng tôi sẵn sàng", ông Duda nói. Ông cho biết Ba Lan nhận thức được nghĩa vụ của mình trong liên minh gồm 32 thành viên này.

Tuyên bố trên được ông Duda đưa ra sau chuyến thăm tới New York (Mỹ) - nơi ông tiến hành các cuộc họp ở trụ sở Liên hợp quốc và thảo luận cuộc xung đột ở Ukraine với cựu Tổng thống Donald Trump. Trước đó 1 tháng, ông cũng đã tới thủ đô Washington gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden. Theo Tổng thống Ba Lan, các cuộc thảo luận về hợp tác hạt nhân giữa Ba Lan và Mỹ đã diễn ra "được một thời gian". "Tôi đã nói điều này nhiều lần. Tôi phải thừa nhận rằng khi được hỏi, tôi đã tuyên bố Ba Lan sẵn sàng. Chúng tôi là thành viên liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương và chúng tôi có nghĩa vụ của mình, tức Ba Lan chỉ đơn giản thực hiện chính sách chung", Tổng thống Duda nhấn mạnh.

Nga cảnh báo xung đột hạt nhân

Theo RT, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công bố quyết định triển khai vũ khí hạt nhân ở Belarus, quốc gia láng giềng và cũng là đồng minh chủ chốt của Moscow, vào năm ngoái. Thời điểm đó, chủ nhân Điện Kremlin nói rằng, việc Anh quyết định cung cấp đạn uranium nghèo cho Ukraine chính là nguyên nhân buộc Moscow làm điều này. Ông Putin cũng chỉ ra rằng Nhà Trắng đã đặt vũ khí hạt nhân ở châu Âu trong nhiều thập niên. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hồi tháng 1 cho biết, Moscow xem kho hạt nhân của Mỹ, Anh và Pháp là "những vũ khí hạt nhân duy nhất nhằm vào Liên bang Nga" do NATO đã tuyên bố Nga là "mối đe dọa chính". Ông Lavrov tiết lộ thêm rằng Moscow đã liệu trước kịch bản này trong chính sách hạt nhân.

Theo RT, sau tuyên bố của Tổng thống Ba Lan Duda về việc sẵn sàng tiếp nhận vũ khí hạt nhân từ NATO, trong cuộc họp báo ngày 22-4, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, quân đội Nga sẽ phân tích tình hình, trong trường hợp Ba Lan tiếp nhận vũ khí hạt nhân, Nga sẽ tiến hành các biện pháp "cần thiết" để đảm bảo an ninh của nước này. Trong khi đó, theo hãng tin TASS, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, Moscow sẽ cân nhắc mọi kịch bản Mỹ triển khai vũ khí hạt nhân ở Ba Lan trong kế hoạch quân sự của mình. Bà Zakharova cũng cảnh báo rằng "nếu vũ khí hạt nhân của Mỹ xuất hiện trên lãnh thổ Ba Lan, các cơ sở liên quan sẽ ngay lập tức bị liệt vào danh sách mục tiêu hợp pháp trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự trực tiếp giữa Nga với NATO".

Cùng ngày, phát biểu tại Hội nghị Không phổ biến vũ khí hạt nhân ở Moscow, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, cho rằng sự hỗ trợ của "bộ ba" hạt nhân Mỹ, Anh và Pháp dành cho Ukraine đang gây ra những rủi ro chiến lược nghiêm trọng, làm tăng nguy cơ đối đầu trực tiếp giữa các cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới.

Ông Lavrov cáo buộc Mỹ cố tình phá hủy các thỏa thuận kiểm soát vũ khí và triển khai những kế hoạch chỉ có lợi cho riêng Washington. Ông Lavrov cũng lưu ý mối nguy hiểm tiềm tàng của Hiệp định đối tác tăng cường an ninh ba bên Mỹ-Anh-Australia (AUKUS) khi liên kết này đang "ngày càng trở nên giống một khối quân sự". Nhà ngoại giao hàng đầu của Nga cũng đề cập mối nguy hiểm của NATO khi liên minh này đang tăng cường chi tiêu quân sự.

AN BÌNH

Những nước NATO nào có vũ khí hạt nhân?

Ba thành viên NATO là cường quốc hạt nhân gồm Mỹ, Anh và Pháp. Mỹ hiện triển khai vũ khí hạt nhân tại 5 quốc gia thành viên NATO, bao gồm Bỉ, Đức, Italy, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ. Washington giữ quyền kiểm soát và giám sát tuyệt đối các loại vũ khí mà nước này triển khai. 7 thành viên của liên minh có máy bay có khả năng vừa mang bom thông thường hoặc đầu đạn hạt nhân và sẵn sàng sử dụng nếu cần tấn công.