Nga cảnh báo nguy cơ xung đột trực tiếp với Pháp

Thứ bảy, 15/06/2024 09:14

Nga cảnh báo Pháp ngày càng can dự nhiều hơn vào cuộc xung đột Ukraine, khiến khả năng xảy ra xung đột trực tiếp với Moscow ngày càng đến gần hơn.

Tass dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố hôm 13-6: "Pháp đang ngày càng can dự nhiều hơn vào cuộc xung đột vũ trang ở Ukraine, liên tục chuyển từ lập trường hỗ trợ sang làm suy yếu tình hình. Và chắc chắn, điều này sẽ khiến khả năng xảy ra xung đột trực tiếp với phía chúng tôi đến gần hơn. Điều này gây ra nhiều hậu quả khó lường đối với an ninh không chỉ ở châu Âu mà trên toàn thế giới". "Những nỗ lực của Paris nhằm biện minh cho những hành động liều lĩnh của mình, trình bày mọi việc như thể chúng không dẫn đến sự leo thang hơn nữa của cuộc khủng hoảng Ukraine là không phù hợp. Tất nhiên, đó là những gì họ đang dẫn đến. Họ chỉ đơn giản là châm ngòi cho tình hình ở lục địa châu Âu", bà Zakharova nói thêm.

Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Pháp Emmanuel Macron lên tiếng ủng hộ cho phép Ukraine sử dụng vũ khí do phương Tây viện trợ để tập kích các mục tiêu quân sự trên lãnh thổ Nga. Hồi cuối tháng 2, sau cuộc họp với lãnh đạo của khoảng 20 quốc gia, Tổng thống Pháp Macron cho biết, họ đã thảo luận kịch bản triển khai lực lượng quân sự đến Ukraine. Ông nói, mặc dù chưa đạt được đồng thuận về vấn đề này, song phương Tây không loại trừ bất cứ phương án nào. Trong cuộc phỏng vấn với Economist hôm 2-5, Tổng thống Pháp nêu ra hai điều kiện để đưa quân tới Ukraine: yêu cầu của Kiev và việc Nga đột phá trên tiền tuyến. Tuy nhiên, ông Macron nhấn mạnh hiện nay không có yêu cầu nào như vậy từ Ukraine.

Tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 7-6, Tổng thống Macron đã công bố kế hoạch lập một liên minh đáp ứng đề nghị của Ukraine về việc huấn luyện quân trên đất Ukraine. Ông cho biết, ngoài Pháp, 5 quốc gia khác đã đồng ý gửi huấn luyện viên quân sự đến Ukraine.

B.N