Vụ khủng bố nhà hát ở Moscow:

Nga công bố kết quả điều tra điện thoại di động của nghi phạm

Thứ bảy, 06/04/2024 16:00
Ủy ban Điều tra Nga (IC) ngày 5-4 cho biết, hình ảnh trích xuất từ điện thoại của một trong các nghi phạm khủng bố tấn công nhà hát Crocus City Hall hôm 22-3 có liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine.
Một phụ nữ đặt hoa tưởng nhớ các nạn nhân của vụ tấn công khủng bố nhà hát Crocus City Hall. Ảnh: Sputnik
Một phụ nữ đặt hoa tưởng nhớ các nạn nhân của vụ tấn công khủng bố nhà hát Crocus City Hall. Ảnh: Sputnik

Theo RT, các ảnh này gồm ảnh các binh sĩ Ukraine và ảnh một người đàn ông quấn cờ Ukraine đứng trước một tòa nhà bị phá hủy. Hình ảnh một binh sĩ đứng trên xe tăng và cầm lá cờ Ukraine có chú thích "Lực lượng tác chiến đặc biệt của lực lượng vũ trang Ukraine". Người phát ngôn của IC, bà Svetlana Petrenko nói: "Dữ liệu này có thể cho thấy mối liên hệ giữa vụ tấn công khủng bố và hoạt động quân sự đặc biệt của Ukraine". Bà nói thêm rằng các nhà điều tra đang kiểm tra xem liệu các cơ quan an ninh Ukraine và các nhóm khủng bố Hồi giáo quốc tế có liên quan đến việc lập kế hoạch và tài trợ cho vụ thảm sát tại Crocus City Hall không. Theo bà Petrenko, vào sáng 24-2-2024, một trong những nghi phạm đã gửi cho người chỉ đạo những bức ảnh về lối vào Crocus City Hall và những con đường gần đó. Bà lưu ý rằng ngày này trùng với ngày Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine - ngày 24-2-2022. Trước đó, IC nói rằng đã tìm thấy bằng chứng về việc nghi phạm nhận tiền và tiền điện tử từ Ukraine. Ukraine chưa lên tiếng về thông tin mới nhất nói trên nhưng trước đó, nước này luôn khẳng định không liên quan tới vụ khủng bố ở Nga.

Liên quan tới vụ việc, ngày 4-4, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) thông báo đã bắt giữ thêm 3 đối tượng bị tình nghi hỗ trợ thực hiện kế hoạch tấn công khủng bố nói trên. Theo FSB, 3 đối tượng bị bắt giữ tại Moskva, thành phố Yekaterinburg thuộc vùng Urals và thành phố Omsk ở vùng Siberia vì cung cấp tài chính và tuyển mộ các tay súng thực hiện vụ tấn công. Trong đó, 2 nghi phạm là người nước ngoài, nghi phạm còn lại có quốc tịch Nga. Thông báo của FSB nêu rõ, hai trong số này bị bắt giữ vì chuyển tiền để mua súng và các phương tiện khác được sử dụng trong vụ tấn công khủng bố. Người thứ ba trực tiếp tham gia tuyển mộ tay súng và cung cấp tài chính để thực hiện vụ tấn công khủng bố.

Cùng ngày, theo hãng thông tấn TASS, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh rằng những kẻ chủ mưu dàn dựng vụ tấn công khủng bố vừa qua đang tìm cách làm suy yếu tinh thần đoàn kết dân tộc của người dân Nga. Phát biểu tại Đại hội lần thứ 12 Liên hiệp Công đoàn độc lập của Nga, Tổng thống Putin khẳng định rằng điều kiện quan trọng nhất đối với thành công của Nga là tinh thần đoàn kết của xã hội đa sắc tộc tại nước này. Ông nhấn mạnh: "Đây là điều kiện cơ bản, chính yếu đối với thành công của nước Nga".

T.N