Nga công bố số thương vong trong cuộc chiến tại Ukraine

Thứ sáu, 04/03/2022 18:45

Ngày 2-3, hãng thông tấn RIA dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết 498 binh sĩ nước này đã thiệt mạng và 1.597 người khác bị thương kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Tháp truyền hình ở thủ đô Kiev trúng không kích hôm 1-3. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn Interfax cũng dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Nga cho biết phía Ukraine có 2.870 người thiệt mạng và 3.700 bị thương. Hiện Ukraine chưa đưa ra bình luận về thông tin trên. Cũng trong ngày 2-3, Bộ Quốc phòng Nga kêu gọi thiết lập ngay lập tức các hành lang nhân đạo nhằm tạo điều kiện cho người dân Ukraine sơ tán đến những khu vực an toàn.

Phát biểu với báo giới, ông Mikhail Mizintsev - người đứng đầu Trung tâm quản lý quốc phòng Nga, cho biết các hành lang nhân đạo đang được triển khai rất hiệu quả ở những khu vực do quân đội Nga kiểm soát. Trong khi đó, hãng thông tấn Czech (CTK) ngày 2-3 đưa tin chính phủ Czech đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong 30 ngày, có hiệu lực từ ngày 4-3, để hỗ trợ những người tị nạn từ Ukraine. Thống kê cho thấy khoảng 20.000 người từ Ukraine đã đến Cộng hòa Czech kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở miền Đông Ukraine và tình trạng này được cho là tiếp tục gia tăng. Bộ trưởng Nội vụ Czech Vit Rakusan cho biết việc ban bố tình trạng khẩn cấp sẽ tạo điều kiện huy động tốt hơn các nguồn lực vào việc giúp đỡ những người tị nạn.

Người dân Ukraine dưới ga tàu điện ngầm ở Kiev. Ảnh: CNN 

Từ ngày 24 đến 28-2, 13.977 người tị nạn Ukraine đã đăng ký với Cơ quan Cảnh sát ngoại kiều. Bộ Nội vụ Czech đã cấp 6.449 thị thực dài hạn đặc biệt cho người tị nạn Ukraine. Thủ tướng Czech Petr Fiala cho biết nội các nước này sẽ đánh giá mức độ cần thiết để gia hạn tình trạng khẩn cấp, đồng thời chính phủ đang chuẩn bị một dự luật để trình quốc hội nhằm hỗ trợ người tị nạn Ukraine tiếp cận thị trường lao động dễ dàng hơn. Theo Thủ tướng Fiala, tình trạng khẩn cấp sẽ không ảnh hưởng đến người dân Czech.

Khu vực gần Đại học Quốc gia Ukraine bốc cháy sau một vụ pháo kích ở thành phố Kharkov, Ukraine hôm 2-3. Ảnh: Reuters

Tại Ukraine, những thành phố vốn sầm uất của Ukraine đã trở thành "thành phố ma" do hứng chịu hỏa lực trong 7 ngày qua, sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự. Nhiều người dân ở Ukraine mất nhà cửa do các trận không kích, pháo kích. Nhiều người dân ở Ukraine bắt đầu phải thích nghi với cuộc sống trú ẩn dưới những hầm ngầm, trong các ga tàu điện ngầm. Ukraine cáo buộc lực lượng Nga tấn công vào các mục tiêu dân sự, song phía Nga nhiều lần khẳng định chỉ tấn công các mục tiêu quân sự và không gây thiệt hại cho dân thường.

T.V