Nga: Đặt vũ khí hạt nhân trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu là sự leo thang căng thẳng

Thứ tư, 19/06/2024 14:50

Điện Kremlin coi tuyên bố của NATO về việc đặt vũ khí hạt nhân trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu là sự leo thang và "tiêu chuẩn kép".

Hãng thông tấn TASS (Nga) dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov nói với các phóng viên rằng, phát biểu của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg về việc các thành viên của khối đang thảo luận đặt kho vũ khí hạt nhân của họ trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu là một đợt leo thang căng thẳng khác. Ông Peskov cho rằng Tổng thư kí NATO đang sử dụng tiêu chuẩn kép, vì ông Stoltenberg trước đó đã cáo buộc Tổng thống Putin là "liều lĩnh về vũ khí hạt nhân" khi đề cập công khai đến kho vũ khí hạt nhân của Nga.

Ngoài ra, ông Peskov cho rằng tuyên bố của người đứng đầu NATO đi ngược lại với thông cáo được đưa ra sau hội nghị cuối tuần qua về Ukraine ở Thụy Sĩ, nhắc lại rằng, thông cáo đã nhấn mạnh những bình luận như vậy là không thể chấp nhận được. Theo ông Peskov, Tổng thư ký NATO đang làm gia tăng căng thẳng với Nga khi tiết lộ rằng khối quân sự do Mỹ đứng đầu đang xem xét đưa vũ khí hạt nhân vào trạng thái sẵn sàng sàng chiến đấu. Kênh RT (Nga) cùng ngày dẫn lời ông Peskov nói: "Đây chẳng qua là động thái mới nhất nhằm gây căng thẳng. Tài liệu được đưa ra từ cuộc họp tại Thuỵ Sĩ nêu rõ rằng bất kỳ mối đe dọa hoặc sử dụng vũ khí hạt nhân nào trong bối cảnh cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine đều không thể chấp nhận".

Trước đó ông Stoltenberg nói với tờ Daily Telegraph trong một cuộc phỏng vấn rằng các đồng minh NATO đã bắt đầu tham vấn về sự cần thiết phải đặt vũ khí hạt nhân trong tình trạng báo động trước mối đe dọa ngày càng tăng từ Nga và Trung Quốc.

T.N