Nga không kích quy mô lớn khắp Ukraine trước Ngày Chiến thắng 9-5

Thứ ba, 09/05/2023 07:50
Nga đã phát động một đợt tấn công quy mô lớn vào Kiev và trên khắp Ukraine trước ngày 9-5 - Ngày Chiến thắng đánh dấu sự kiện đánh bại Đức Quốc xã.

Theo Reuters, thông tin trên do các quan chức Ukraine đưa ra ngày 8-5. Họ cho biết ít nhất 5 người bị thương trong các cuộc tấn công của Nga vào Kiev. Tên lửa của Nga cũng đã làm cháy một nhà kho thực phẩm ở thành phố Odessa và gây ra các vụ nổ ở một số khu vực khác của Ukraine.

Trước đó, một tướng Ukraine phụ trách bảo vệ thành phố Bakhmut nhận định Nga đã tăng cường pháo kích vào Bakhmut với hy vọng chiếm được thành phố này trước ngày 9-5. Thị trưởng Kiev, ông Vitali Klitschko cho biết có ba người bị thương trong vụ nổ ở quận Solomyanskyi và hai người bị thương khi xác máy bay không người lái rơi xuống quận Sviatoshyn. Cả hai quận này đều nằm ở phía Tây trung tâm thủ đô Kiev. Ông Serhiy Bratchuk, phát ngôn viên của cơ quan quân quản Odessa, đã đăng trên kênh Telegram những bức ảnh về một tòa nhà lớn chìm trong lửa mà ông nói là kho lương thực bị Nga tấn công.

Sau khi cảnh báo không kích vang lên trong nhiều giờ trên khoảng 2/3 lãnh thổ Ukraine, các phương tiện truyền thông cũng đưa tin về các vụ nổ ở khu vực Kherson ở phía Nam và khu vực Zaporizhzhia ở phía Đông Nam. Ông Vladimir Rogov, một quan chức do Nga bổ nhiệm ở Zaporizhzhia, cho biết các lực lượng Nga đã tấn công một nhà kho và vị trí của quân đội Ukraine ở Orikhiv, một thành phố nhỏ trong khu vực. Trong một diễn biến khác, theo cơ quan quân quản khu vực, các lực lượng Nga đã nã pháo vào 8 địa điểm ở vùng Sumy, Đông Bắc Ukraine vào ngày 7-5.

Trong khi đó, khoảng 1.680 người, trong đó có 660 trẻ em, đã được sơ tán khỏi các khu vực gần nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine. Trước đó một ngày, Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi cảnh báo tình hình xung quanh nhà máy này "ngày càng trở nên khó lường và nguy hiểm". Cuối tháng 3 vừa qua, khi tới thị sát nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia, ông Grossi đã bày tỏ lo ngại rằng các hoạt động quân sự tại khu vực này đang gia tăng, do vậy cần thực hiện mọi biện pháp ngăn các cuộc tấn công vào nhà máy. Ông Grossi nhiều lần cảnh báo giao tranh trực diện hoặc sự cố an toàn tại đây có thể gây ra thảm họa.

B.N