Nga muốn lập "vùng đệm" với Ukraine

Thứ tư, 20/03/2024 14:38
Tại cuộc họp báo về kết quả cuộc bầu cử năm 2024, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng Nga có thể buộc phải tạo ra một "vùng đệm" tại các vùng lãnh thổ hiện do Ukraine kiểm soát. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov sau đó đã làm rõ thêm rằng biện pháp do tổng thống Nga đề xuất là cách duy nhất để bảo vệ Nga trong cuộc chiến với Ukraine.
Quân nhân Nga tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Ảnh: Sputnik International.
Quân nhân Nga tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Ảnh: Sputnik International.

Với những sự kiện bi thảm đang diễn ra lúc này (các vụ tấn công vào lãnh thổ Nga), tôi không loại trừ khả năng này, rằng vào một thời điểm nào đó, chúng tôi sẽ buộc phải tạo ra vùng đệm nhất định trên lãnh thổ Kiev đang kiểm soát, khi chúng tôi thấy phù hợp", ông Putin nói hôm 17-3. Theo Tổng thống Nga, một "vùng đệm" tiềm năng có thể ngăn chặn Ukraine pháo kích vào lãnh thổ Nga bằng vũ khí do NATO cung cấp.

Ngày 18-3, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov nói rằng cần phải có biện pháp bảo vệ các cơ sở công cộng, tòa nhà dân cư trong bối cảnh Ukraine tiến hành pháo kích và tấn công bằng máy bay không người lái vào lãnh thổ của Nga. Theo ông Peskov, các công trình nêu trên có thể được bảo vệ bằng cách tạo ra "vùng đệm" để không có bất cứ phương tiện nào mà kẻ thù sử dụng có thể vươn tầm bắn tới". Theo ông Peskov, biện pháp do tổng thống Nga đề xuất là cần thiết để ngăn chặn các cuộc tấn công liên tục bằng pháo và máy bay không người lái của Kiev nhằm vào các khu dân cư và cơ sở dân sự của Nga. "Chúng chỉ có thể được bảo đảm bằng cách tạo ra một hành lang nhất định, một vùng đệm nhất định để bất kỳ phương tiện nào mà kẻ thù có thể sử dụng để tấn công đều nằm ngoài tầm với", ông Peskov nói.

Vùng đệm sẽ như thế nào?

Giải thích về các "vùng đệm", nhà phân tích chính trị người Nga, Sergei Poletaev, nói với Sputnik: "Cần phải phân biệt các loại vùng đệm. Loại đầu tiên được thiết lập do thỏa thuận ngừng bắn. Loại thứ hai được thiết lập do hành động mạnh mẽ của một trong các bên". Ông Poletaev nói: "Trong trường hợp của chúng tôi, lựa chọn thứ hai có vẻ phù hợp hơn: đó là khi một trong các bên tổ chức một hoạt động quân sự để đảm bảo một khu vực an ninh nhất định bên ngoài biên giới của mình, với lý do thực tế là mối đe dọa đến từ một quốc gia láng giềng".

Theo ông Poletaev, Nga đã cố gắng đàm phán về một loại vùng đệm với những thành viên khác của Bộ tứ Normandy trong khuôn khổ Thỏa thuận Minsk 2014 và 2015 để đảm bảo an ninh cho dân thường vùng Donbas trong bối cảnh Ukraine pháo kích vào khu vực. Tuy nhiên, Kiev đã không tuân thủ các thỏa thuận, trong khi các đồng minh phương Tây ủng hộ Ukraine sau đó thừa nhận rằng họ đã sử dụng Thoả thuận Minsk như một thời gian tạm dừng để cho phép Ukraine củng cố quân đội.

Theo chuyên gia Poletaev, chiều sâu của vùng đệm phụ thuộc vào loại vũ khí mà quân đội Ukraine sẽ sử dụng. Tuy nhiên, ông Poletaev nhận xét, vùng đệm vẫn không ngăn được Ukraine tấn công lãnh thổ Nga bằng máy bay không người lái và tên lửa tầm xa. Gần đây nhất, Ukraine đã tăng cường các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào các cơ sở của Nga. Ngoài ra, đoạn ghi âm rò rỉ cuộc trò chuyện của các sĩ quan cấp cao quân đội Đức mà Nga công bố đã tiết lộ kế hoạch sử dụng tên lửa Taurus chống lại các mục tiêu dân sự của Nga. Tên lửa hành trình Taurus có tầm bắn lên tới 500 km.

Ông Poletaev lưu ý rằng xét từ quan điểm của Kiev và những tuyên bố của phương Tây, họ không sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán để chấm dứt các hành động thù địch. Vì vậy, theo ông, giải pháp duy nhất cho vấn đề nan giải này là "chuyển tiền tuyến" ra khỏi biên giới Nga. Ông Poletaev tin rằng việc Ukraine pháo kích và xâm nhập vào các khu vực biên giới của Nga khiến Moscow còn rất ít lựa chọn khác.

Kiev cảnh báo chiến tranh leo thang

Ukraine cho rằng ý tưởng của Tổng thống Nga Putin về việc tạo ra một "vùng đệm" bên trong lãnh thổ Ukraine là dấu hiệu cho thấy Moscow có kế hoạch leo thang chiến tranh. "Đó là tuyên bố rõ ràng và trực tiếp rằng chiến tranh sẽ chỉ leo thang" - ông Mykhailo Podolyak, cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, nói với Reuters ngày 18-3. Ông nhấn mạnh: "Tất cả những điều này là bằng chứng trực tiếp cho thấy Nga chưa sẵn sàng sống trong các mối quan hệ chính trị và xã hội hiện đại, có tính đến quyền chủ quyền tuyệt đối của các quốc gia khác".

Ukraine thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công bằng pháo binh và máy bay không người lái vào các khu vực biên giới với Nga. Tuần trước, lực lượng Ukraine cũng đã cố gắng xâm phạm biên giới Nga, tấn công nhiều địa điểm dọc biên giới với khu vực Kursk và Belgorod của Nga. Vào cuối tháng 1, Tổng thống Putin đã đề xuất thành lập một "khu phi quân sự" rộng lớn ở Ukraine để ngăn chặn các cuộc tấn công tầm xa vào lãnh thổ Nga. "Khu vực phi quân sự này phải nằm cách lãnh thổ của chúng ta đủ xa để đảm bảo an ninh cho các thành phố của Nga", ông Putin nói. Ông đặc biệt nhấn mạnh đến việc cần thiết bảo vệ vùng biên giới Nga khỏi vũ khí tầm xa mà phương Tây viện trợ cho Ukraine.

AN BÌNH