Nga nêu kế hoạch 10 điểm nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine

Thứ sáu, 31/03/2023 08:18
Trả lời phỏng vấn ngày 29-3, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin đưa ra kế hoạch gồm 10 điểm mà chính phủ Ukraine cần làm để chấm dứt xung đột Nga - Ukraine.

Theo bản kế hoạch hòa bình, quân đội Ukraine trước tiên phải hạ vũ khí, phương Tây phải ngừng toàn bộ hoạt động cung cấp khí tài cho Kiev. Một số đòi hỏi khác mà ông liệt kê thật ra đã được đem ra thảo luận kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra vào tháng 2-2022, chẳng hạn như "phi quân sự hóa" và "phi hạt nhân hóa" Ukraine, cam kết không bao giờ gia nhập Liên minh châu Âu (EU) hoặc liên minh quân sự NATO, và cũng như xác nhận tình trạng phi hạt nhân của Ukraine. Một điều kiện khác được bổ sung hồi tháng 10-2022, đó là yêu cầu Ukraine công nhận việc Nga đã sáp nhập 4 vùng của Ukraine (Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia). Ngoài ra, Ukraine phải cam kết bảo vệ tiếng Nga, quyền của các công dân nói tiếng Nga và các dân tộc thiểu số ở Ukraine. Ngoài ra, ông Galuzin nói Ukraine cần đảm bảo di chuyển tự do qua biên giới với Nga, cũng như khôi phục khuôn khổ pháp lý về quan hệ của Ukraine với Nga và Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS). Lần đầu tiên, Moscow đề nghị dỡ bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt chống Nga và "rút lại các cáo buộc, ngừng các vụ kiện nhằm vào nước Nga, công dân và tổ chức của Nga". Đề nghị cuối cùng trong kế hoạch hòa bình là phương Tây phải bồi thường thiệt hại, trang trải chi phí tái thiết các cơ sở hạ tầng dân sự bị quân đội Ukraine phá hủy kể từ năm 2014.

Hiện Ukraine chưa lên tiếng về yêu sách 10 điểm trên. Tuy nhiên, trước đây, một trong những yêu cầu mà Ukraine đưa ra là: Nga cần rút toàn bộ binh sĩ ra khỏi tất cả vùng lãnh thổ mà Kiev tuyên bố là của mình.

A.B