Nga nói EU muốn che đậy vụ nổ đường ống Dòng chảy phương Bắc

Thứ bảy, 11/02/2023 09:40
Nga cho rằng các quốc gia châu Âu đang tìm cách che đậy kết quả điều tra các tuyến đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream) bị phá hoại, ẩn danh tính bên đứng sau.

Theo RIA Novosti, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko ngày 9-2 cho biết, các quốc gia châu Âu đang tìm cách che đậy danh tính bên đứng sau vụ phá hoại hai đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 1 hồi tháng 9. Ông cho rằng đường ống bị phá hoại dưới "sự âm thầm tạo điều kiện và yếu kém của các quốc gia châu Âu".

Ông Grushko bình luận sau khi nhà báo điều tra kỳ cựu Mỹ Seymour Hersh đăng bài viết cho rằng Washington đã phá hoại Nord Stream để đối phó Moscow. Theo Hersh, thợ lặn hải quân Mỹ đã lợi dụng một cuộc diễn tập của NATO hồi tháng 6-2022 để cài thuốc nổ lên đường ống. Chiến dịch được Tổng thống Joe Biden phê chuẩn, có liên quan Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) và nhóm chuyên trách của Hội đồng An ninh Quốc gia, được sự hỗ trợ của tình báo và hải quân Na Uy. Nhà Trắng, CIA, Na Uy đều bác bỏ thông tin.

Liên quan đến vấn đề này, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng cần triển khai việc điều tra sau khi có thông tin cáo buộc Mỹ có liên quan đến các vụ nổ. Trao đổi với báo giới, ông Peskov cho rằng không nên bỏ qua những hành động tấn công nhằm vào các tuyến đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc mà không tiến hành điều tra và trừng phạt những đối tượng liên quan. Theo ông Peskov, Nga đã nhiều lần nỗ lực tham gia vào cuộc điều tra tấn công khủng bố nhằm vào các đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc nhưng đều bị từ chối. Cùng ngày, một quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Nga đã để ngỏ khả năng Moscow sẽ thực hiện "hành động pháp lý" hoặc chính trị liên quan tới thông tin trên.

B.N