Nga ra điều kiện rút vũ khí hạt nhân chiến thuật khỏi Belarus

Thứ tư, 21/06/2023 08:33
Nga chỉ cân nhắc rút vũ khí hạt nhân chiến thuật khỏi Belarus khi Mỹ hành động tương tự với vũ khí hạt nhân mà họ triển khai ở châu Âu.

Phát biểu với truyền thông ngày 20-6, ông Alexei Polishchuk, một quan chức Bộ Ngoại giao Nga cho biết quyết định triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus là quyết định bất đắc dĩ của Moscow để đáp trả chính sách gây hấn của Mỹ và NATO. Ông Polishchuk cho biết thêm, khi các chi tiết trong thỏa thuận giữa Moscow - Minsk được bàn thảo, hai bên đã xem xét "những hoạt động phá hoại kéo dài nhiều năm" trong sứ mệnh hạt nhân chung của các quốc gia thành viên NATO. Tuy nhiên, ông Polish nhấn mạnh "không giống những đầu đạn của Mỹ đặt ở châu Âu", vũ khí của Nga sẽ được đặt gần biên giới Nga và trên lãnh thổ của Nhà nước Liên minh Nga - Belarus. Ông cho biết, về lý thuyết, Nga có thể rút vũ khí hạt nhân chiến thuật khỏi lãnh thổ Belarus, nhưng Moscow sẽ chỉ làm điều đó khi Mỹ loại bỏ cơ sở hạ tầng hạt nhân ở châu Âu.

Cuối tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo, những vũ khí hạt nhân chiến thuật đầu tiên của Nga đã được triển khai ở Belarus. Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cũng khẳng định, Moscow sẽ chỉ sử dụng vũ khí hạt nhân vì mục đích phòng vệ. "Việc sử dụng vũ khí hạt nhân trong bất kỳ tình huống bất thường nào nằm ngoài chính sách này đều sẽ không được xét đến", bà Zakharova nêu rõ.

Phản ứng trước việc vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga triển khai ở Belarus, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho hay, chính quyền Tổng thống Joe Biden đang theo dõi sát tình hình và cam kết bảo vệ từng tấc đất NATO.

T.N