Nga sẽ trục vớt UAV Mỹ rơi ở biển Đen

Thứ sáu, 17/03/2023 08:41
Nga có kế hoạch tìm kiếm mảnh vỡ máy bay không người lái (UAV) Mỹ rơi ở biển Đen hôm 14-3.

"Tôi không rõ chúng tôi có thể thu hồi được phần còn lại của UAV hay không, nhưng đây là điều cần làm. Chúng tôi chắc chắn sẽ làm vậy. Tất nhiên tôi hy vọng kế hoạch này thành công", Reuters dẫn lời ông Patrushev cho biết ngày 15-3. Ông Sergei Naryshkin, người đứng đầu cơ quan tình báo nước ngoài của Nga, cho rằng Nga có năng lực về công nghệ để thu hồi các mảnh vỡ của máy bay không người lái MQ-9 Reaper từ đáy biển. Vị trí xảy ra sự cố được cho là nằm trong vùng biển quốc tế ngoài khơi bờ biển phía Tây bán đảo Crimea, nơi Nga đã thiết lập các căn cứ hải quân và sân bay.

Trong khi đó, điều phối viên về truyền thông chiến lược của Hội đồng An ninh Quốc gia thuộc Nhà Trắng, ông John Kirby, ngày 15-3 cho biết Mỹ có thể gặp nhiều khó khăn trong công tác thu hồi chiếc MQ-9. Ông Kirby cho biết phía Mỹ đang nỗ lực bảo vệ dữ liệu, cũng như giữ gìn các giá trị thông tin tình báo mà máy bay MQ-9 sở hữu. Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, cho biết nơi máy bay lao xuống, biển sâu tới trên 1.500 mét, “vì vậy, bất kỳ hoạt động thu hồi nào ở độ sâu đó đều rất khó khăn dù được tiến hành bởi bất kỳ ai”.

Hôm 15-3, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã điện đàm với người đồng cấp Nga Sergey Shoigu về vụ UAV của Mỹ rơi ở Biển Đen. Tại cuộc điện đàm, ông Austin đã khẳng định rằng Washington sẽ tiếp tục cho máy bay của mình bay trong không phận quốc tế. Đáp lại, ông Shoigu cho rằng việc Washington “tăng cường” thu thập thông tin tình báo chống lại Nga đã dẫn đến sự cố MQ-9 rơi. Ông Shoigu gọi các chuyến bay UAV của Mỹ ngoài khơi bờ biển Nga "mang tính chất khiêu khích" và có nguy cơ làm leo thang căng thẳng ở Biển Đen. Ông Shoigu cho biết Moscow sẽ “tiếp tục đáp trả tương xứng với mọi hành động khiêu khích” trong tương lai của Mỹ.

A.B