Nga sẽ trục xuất 5 nhà ngoại giao Thụy Điển

Thứ sáu, 26/05/2023 11:37
Ngày 25-5, Nga cho biết họ sẽ trục xuất 5 nhà ngoại giao Thụy Điển để đáp trả đường lối đối đầu của Thụy Điển trong quan hệ với Nga.

Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Nga cho biết họ sẽ đáp trả động thái Thụy Điển trục xuất 5 nhân viên ngoại giao Nga vào tháng trước. Nga gọi hành động này là bước đi thù địch công khai.

Quan hệ giữa hai nước trở nên xấu đi kể từ khi Thụy Điển tuyên bố ý định gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Tuyên bố của Nga cho biết quan hệ song phương đã xuống mức thấp chưa từng thấy. Trước đó, ngày 25-4, Bộ Ngoại giao Thụy Điển thông báo trục xuất 5 nhân viên ngoại giao Nga với lý do những người này có những hoạt động không phù hợp. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Thụy Điển cho biết đã triệu Đại sứ Nga tại nước này tới để thông báo quyết định trên, theo đó yêu cầu 5 nhân viên sứ quán Nga phải rời khỏi Thụy Điển do có hoạt động không phù với với Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao. Hồi tháng 4-2022, Thụy Điển cũng đã trục xuất 3 nhà ngoại giao Nga sau khi xung đột bùng phát tại Ukraine. Theo hãng tin TASS, phản ứng trước động thái của Thụy Điển khi đó, Bộ Ngoại giao Nga ngay lập tức ra tuyên bố sẽ có biện pháp phù hợp để đáp trả quyết định này.

A.B