Nga siết chặt vòng vây thành trì cuối cùng của Ukraine ở Donbass

Thứ sáu, 01/07/2022 15:14
Các lực lượng Nga đang siết chặt bao vây thành trì cuối cùng Lysychansk của quân đội Ukraine ở khu vực Donbass, miền đông nước này.
Lực lượng Ukraine di chuyển ở vùng Donbass, miền đông Ukraine hôm 21-6. Ảnh: AFP
Lực lượng Ukraine di chuyển ở vùng Donbass, miền đông Ukraine hôm 21-6. Ảnh: AFP

Theo tờ Washington Post, cuộc chiến ác liệt ở Donbass ngày 29-6 chứng kiến các lực lượng Nga tiến về hai ngôi làng ở phía nam Lysychansk trong khi quân đội Ukraine vẫn chiến đấu để chặn vòng vây. Bộ Quốc phòng Anh cho biết các lực lượng Nga đang thực hiện "những bước tiến gia tăng" trong cuộc tấn công nhằm chiếm Lysychansk, thành phố cuối cùng ở tỉnh Luhansk còn do Ukraine kiểm soát sau khi lực lượng của Kiev đã rút lui khỏi thành phố Severodonetsk lân cận. Theo tin từ tình báo Anh, kể từ ngày 25-6, các lực lượng Nga đã tiến thêm 2km gần nhà máy lọc dầu Lysychansk, phía nam thành phố. Hiện tại quân đội Nga và các đồng minh ly khai đang kiểm soát khoảng 95% tỉnh Luhansk và khoảng một nửa Donetsk, hai tỉnh tạo nên vùng Donbas chủ yếu nói tiếng Nga của Ukraine.

Đánh giá mới nhất cho thấy Ukraine có khả năng rút lui trong giao tranh để tìm kiếm các vị trí phòng thủ tốt hơn. Người đứng đầu cơ quan hành chính quân sự Ukraine ở Luhansk, nơi có thành phố Lysychansk, ông Serhiy Hayday thông báo "giao tranh ở khắp mọi nơi" xung quanh thành phố. "Tình hình ở Lysychansk rất khó khăn. Mọi thứ đang bị phá hủy", ông Hayday nói trên truyền hình.
Cùng ngày 29-6, Tổng thống Nga Putin cho biết các mục tiêu của ông ở Ukraine không thay đổi kể từ khi bắt đầu chiến tranh. Ông nói rằng mục tiêu đó là "giải phóng Donbas, bảo vệ người dân và tạo ra các điều kiện đảm bảo an ninh của chính nước Nga”. Ông Putin không đề cập đến các mục tiêu đã nêu ban đầu của mình là “phi quân sự hóa” và “phi phát xít hóa” Ukraine.

A.B