Nga tịch thu tài sản trị giá 870 triệu USD từ ba ngân hàng châu Âu

Thứ năm, 23/05/2024 11:00
Theo hãng thông tấn Interfax-Ukraine ngày 22-5, Tòa án thành phố St. Petersburg và vùng Leningrad đã ra phán quyết cho phép thu giữ tài sản trị giá 870 triệu USD từ ba ngân hàng quốc tế là UniCredit, Deutsche Bank (DB) và Commerzbank.

Việc tịch thu tài sản có liên quan đến kế hoạch xây dựng nhà máy xử lý khí đốt ở vùng Leningrad không thành công. Các tập đoàn RusChemAlliance, Linde và Renaissance Heavy Industries đã ký hợp đồng liên quan đến dự án vào năm 2021. RusChemAlliance đã đình chỉ hoạt động vào tháng 5-2022 do lệnh trừng phạt của EU. Linde cũng đã ngừng hoạt động ở Nga do các lệnh trừng phạt. RusChemAlliance vận hành các nhà máy xử lý khí chứa ethane và sản xuất khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) gần Ust-Luga ở Nga. Các ngân hàng bảo lãnh dự án đã từ chối thực hiện nghĩa vụ vì việc thanh toán cho RusChemAlliance sẽ vi phạm các lệnh trừng phạt của EU. Vì vậy, RusChemAlliance đã đệ đơn kiện DB (Đức), Commerzbank AG (Đức), UniCredit Bank AG (Italy), Bayerische Landesbank và Landesbank Baden-Wurttemberg (LBBW) tại Tòa án St. Petersburg và Leningrad. Sau đó, tòa án trên đã quyết định tịch thu tài sản, chứng khoán và phong tỏa tài khoản đối với ba ngân hàng sở hữu một số tài sản nhất định ở Nga: UniCredit, DB, Commerzbank - có tổng trị giá 870 triệu USD.

Sự việc trên diễn ra trong bối cảnh các nước EU đã chính thức thông qua kế hoạch sử dụng lợi nhuận thu được từ tài sản của ngân hàng trung ương Nga bị đóng băng ở châu Âu để hỗ trợ Ukraine. Theo kế hoạch, 90% số tiền thu được sẽ được chuyển vào quỹ do EU điều hành để viện trợ quân sự cho Ukraine, 10% còn lại sẽ hỗ trợ quốc gia Đông Âu này theo những cách khác. Trước đó, Moscow cảnh báo sẵn sàng trả đũa nếu gần 300 tỷ USD tài sản bị phong tỏa của Nga bị phương Tây tịch thu và sử dụng để hỗ trợ Ukraine.

T.N