Nga - Trung Quốc thảo luận tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực

Thứ tư, 24/05/2023 11:36
Ngày 23-5, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin tuyên bố trong bối cảnh hiện nay, Nga sẽ tiếp tục củng cố quan hệ với Trung Quốc và các quốc gia sẵn sàng hợp tác khác.

Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Nga-Trung Quốc tại Thượng Hải, Thủ tướng Mishustin nêu rõ Nga đang hướng tới các thị trường phát triển năng động và đã mở rộng quan hệ thương mại với các nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng trên thế giới, trong đó có Trung Quốc. Ông nêu rõ kim ngạch thương mại của Nga đã tăng hơn 8% lên 850 tỷ USD vào năm ngoái, với xuất khẩu tăng khoảng 20%. Ông nhấn mạnh Moscow sẽ tiếp tục xây dựng quan hệ với các quốc gia thân thiện, đây là một trong 6 nhiệm vụ trọng tâm mà Tổng thống Nga Vladimir Putin vạch ra trong năm nay. Thủ tướng Mishustin nhận định kim ngạch thương mại giữa Nga và Trung Quốc trong năm 2023 có thể đạt 200 tỷ USD như lãnh đạo cấp cao hai nước đề ra.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong đã đọc thông điệp của Thủ tướng Lý Cường gửi diễn đàn, trong đó nêu rõ Trung Quốc sẵn sàng mở rộng quan hệ kinh tế thương mại với Nga, cũng như nâng cao chất lượng quan hệ này. Thủ tướng Lý Cường nhấn mạnh hai nước cần đơn giản hóa thủ tục đầu tư và đảm bảo pháp lý để thúc đẩy đầu tư song phương. Ông đề ra các hướng ưu tiên gồm gia tăng thương mại về chất lượng và khối lượng, gia tăng thương mại dịch vụ và thương mại điện tử, tối ưu hóa thương mại trong các lĩnh vực truyền thống và mới, mở rộng hợp tác đầu tư, cơ sở hạ tầng xuyên biên giới, cải thiện hoạt động hải quan...

Thủ tướng Mishustin đã đến Thượng Hải ngày 22-5 trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc kéo dài 2 ngày. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân bày tỏ hy vọng chuyến thăm sẽ củng cố hợp tác giữa hai nước, tăng cường trao đổi giữa các khu vực, góp phần vào quá trình phục hồi kinh tế thế giới.

T.N