Nga và Ukraine leo thang tấn công tầm xa xuyên biên giới

Thứ bảy, 23/03/2024 14:38
Trong những ngày gần đây, cuộc xung đột ở Ukraine ngày càng chuyển từ chiến trường trên bộ sang tấn công tầm xa vào cơ sở hạ tầng quân sự, năng lượng và giao thông của nhau.
Cả Nga và Ukraine đã tăng cường tấn công tầm xa nhằm vào nhau trong những ngày gần đây. Ảnh: TASS
Cả Nga và Ukraine đã tăng cường tấn công tầm xa nhằm vào nhau trong những ngày gần đây. Ảnh: TASS

Về phía Ukraine, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đã thả 200 quả bom dẫn đường kể từ đầu tháng này xuống khu vực Sumy ở phía Đông Bắc, trong khi, trong cuộc tấn công mới nhất của Moscow, một tên lửa đã nhằm vào thành phố Kharkiv, cách Sumy khoảng 160km, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng.

Rạng sáng nay 22-3, Không quân Ukraine đã phát cảnh báo không kích khẩn cấp trên hầu khắp đất nước trước mối đe dọa của hàng loạt tên lửa và UAV Nga. Không quân Ukraine cho biết, tối 21-3, máy bay không người lái (UAV) tấn công của Nga bị phát hiện ở miền nam Ukraine, sau đó, sự di chuyển của UAV lan rộng đến một số khu vực và cảnh báo không kích khẩn cấp đã được ban bố.

Nga xác nhận tập kích tên lửa vào trung tâm chỉ huy của quân đội Ukraine trong vụ tấn công đêm 20-3, rạng sáng 21-3. "Đêm qua, không quân Nga đã không kích bằng vũ khí chính xác tầm xa, trong đó có tên lửa siêu vượt âm Kinzhal, nhằm vào các trung tâm ra quyết định của quân đội Ukraine, các căn cứ tiếp tế hậu cần và điểm tập kết tạm thời của binh sĩ Ukraine cũng như lính đánh thuê nước ngoài. Cuộc tập kích đã đạt tất cả mục tiêu đề ra", Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong thông cáo cuối ngày 21-3.

Xác nhận trên được đưa ra sau khi giới chức Ukraine cho biết, sau 44 ngày yên ắng, rạng sáng 21-3, thủ đô Kiev bị tập kích tên lửa với quy mô lớn nhất trong nhiều tuần trở lại đây. Các mảnh vỡ tên lửa bị bắn hạ sau vụ tập kích khiến ít nhất 17 người bị thương, nhiều cơ sở hạ tầng bị hư hại. Giới chức Ukraine cho rằng, cuộc tập kích này nhắm đến trụ sở Bộ Quốc phòng Ukraine, song toàn bộ 31 tên lửa đã bị bắn hạ. "Kiev chưa ghi nhận vụ tấn công nào mạnh như vậy kể từ mùa xuân. Đối phương đã sử dụng kết hợp cả tên lửa và máy bay không người lái", người đứng đầu chính quyền Kiev Serhiy Popko cho hay.

Về phía Nga, tại khu vực Belgorod của Nga, cách Kharkiv khoảng 100km, Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã đánh chặn 13 tên lửa của Ukraine ngày 20-3. Thống đốc khu vực Belgorod Vyacheslav Gladkov cho biết 3 người thiệt mạng và 2 người khác bị thương. Ông Gladkov thông báo rằng chỉ riêng trong tuần qua đã có 16 người thiệt mạng. Người dân ở cả hai phía biên giới Ukraine và Nga đã được yêu cầu sơ tán.

Ngày 20-3, truyền thông Ukraine và phương Tây đưa tin rằng máy bay không người lái do cơ quan tình báo quân sự GUR chỉ huy đã tấn công căn cứ không quân Engels nằm sâu trong lãnh thổ Nga, cách biên giới hàng trăm 100km. Thống đốc vùng Saratov, nơi có căn cứ không quân trên, tuyên bố các máy bay không người lái của Ukraine đã bị bắn rơi gần Engels. Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ cũng xác nhận rằng GUR đã tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào căn cứ không quân của Nga ở tỉnh Saratov vào ngày 20-3 trong bối cảnh có thêm dấu hiệu cho thấy các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine ở Nga đang đạt được những tác động bất đối xứng hạn chế đối với tài sản quân sự và kinh tế của Nga.

AN BÌNH

IMF thông qua quyết định giải ngân 880 triệu USD cho Ukraine

Ngày 21-3, Ban điều hành Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) xác nhận sẽ giải ngân 880 triệu USD cho Ukraine. Đây là đợt giải ngân thứ ba của gói viện trợ có tổng trị giá 15,6 tỷ USD.

Trong một tuyên bố, Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva xác nhận quyết định trên và cho biết cuộc xung đột với Nga đã đặt ra nhiều thách thức về kinh tế - xã hội cho Ukraine. Bà nhận định Ukraine vẫn duy trì được ổn định tài chính và kinh tế vĩ mô, nhờ vào các chính sách của chính phủ Ukraine cùng với sự hỗ trợ đáng kể từ bên ngoài. Theo ước tính mới đây của IMF, Ukraine cần ít nhất 490 tỷ USD để tái thiết sau xung đột. Tốc độ tăng trưởng của nước này dự kiến giảm xuống còn 3-4% trong năm 2024.