Ngày hội kết nối cộng đồng

Thứ hai, 08/11/2021 19:34

Với chủ đề “San sẻ yêu thương, vượt qua đại dịch”, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân (18-11) năm nay diễn ra từ ngày 6-11, các cấp Mặt trận trên địa bàn H. Hòa Vang (TP Đà Nẵng) sẽ tổ chức các hoạt động có ý nghĩa thiết thực, có sức lan tỏa và thực hiện nghiêm các quy định về công tác phòng chống dịch COVID-19.

UBMTTQ H. Hòa Vang phối hợp tổ chức “Phiên chợ 0 đồng” tại vùng cách ly y tế An Ngãi Tây 2, xã Hòa Sơn.

Đồng thời tiếp tục vinh danh, khen thưởng các tập thể, cá nhân đã tích cực vận động, đóng góp vật chất, tinh thần trong công tác phòng chống dịch, các điển hình tiêu biểu “Sống vì mọi người” và thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, trao tặng học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó vươn lên trong học tập, phương tiện sinh kế cho hộ nghèo…

Được biết, từ đầu năm đến nay, Mặt trận các cấp H. Hòa Vang đã vận động quỹ “Vì người nghèo” hơn 2,9 tỷ đồng, triển khai xây dựng, sửa chữa 55 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo với số tiền hơn 1,5 tỷ đồng; trao 9.114 phần quà với tổng trị giá 3,8 tỷ đồng. Vận động ủng hộ quỹ phòng chống COVID-19 và Quỹ vaccine hơn 2,2 tỷ đồng, kêu gọi hỗ trợ 33.119 suất quà cho các hộ gia đình khó khăn đột xuất; vận động 115 chủ nhà trọ thực hiện giảm tiền thuê trọ cho công nhân, lao động với tổng số tiền 209 triệu đồng. Bên cạnh đó là những “Phiên chợ 0 đồng” hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho người dân bị ảnh hưởng dịch bệnh, các khu vực bị phong tỏa, cách ly y tế; các hội đoàn thể cơ sở còn quyên góp nấu bánh, suất ăn ủng hộ lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch. 

Cùng với việc đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, ngày hội sẽ góp phần làm lành mạnh môi trường văn hóa - xã hội, các quy tắc văn hóa ứng xử nơi công cộng đã phát huy hiệu quả, được thể hiện rõ trong từng gia đình và trong khu dân cư, những tệ nạn xã hội đã giảm hẳn, các mâu thuẫn trong gia đình, thôn xóm về cơ bản được giải quyết thông qua công tác hòa giải tại cơ sở. Việc xây dựng nếp sống mới văn minh, tiến bộ đã có nhiều chuyển biến tích cực với nhiều phong trào mang tính nhân văn sâu sắc, như: “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”, “Người lớn gương mẫu, trẻ em chăm ngoan”, “Xây dựng gia đình văn hóa”, “Thôn văn hóa”… Cuộc vận động đã kết hợp hài hòa được nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi người dân, nhân dân được hưởng thụ những thành quả từ chính công sức của mình, đồng thời thấy được vai trò của mình đối với cộng đồng, xã hội.

Ông Lê Đức Tuấn (xã Hòa Phong)- một điển hình tiêu biểu “Sống vì mọi người” được UBMTTQ H. Hòa Vang tặng Giấy khen.

Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Phú Hòa 1 (xã Hòa Nhơn) Trần Thị Kim Nụ chia sẻ, ngày hội không chỉ mang đến không khí đầm ấm, hòa thuận của tình làng, nghĩa xóm mà còn là nơi để người dân phát huy dân chủ. Nhiều người trong thôn, xóm trước đó có mâu thuẫn với nhau, thậm chí còn không nhìn mặt nhau nhưng qua các hoạt động trong ngày hội, mọi người lại “tay bắt mặt mừng”, quên hết những mâu thuẫn trong cuộc sống. Chính vì vậy, dù cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn nhưng năm nào cũng vậy, khi thôn tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân, mọi người đều dành thời gian đến dự và chung vui. Tinh thần đoàn kết, tình cảm xóm làng nhờ vậy được gìn giữ và nhân lên.

Theo Phó Chủ tịch UBMTTQ H. Hòa Vang Lê Duy Cửu, do ngày hội diễn ra hằng năm nên đã quen thuộc, đi vào nề nếp của người dân nông thôn bởi nó phù hợp và đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của bà con. Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân không chỉ mang thêm đầm ấm, hòa thuận của tình làng nghĩa xóm mà còn là diễn đàn rộng rãi để mọi tầng lớp nhân dân trong mỗi thôn, xóm cùng nhìn nhận lại những kết quả đạt được sau một năm phấn đấu và tìm ra những giải pháp để khắc phục khó khăn. Đây cũng là dịp để lãnh đạo Đảng, chính quyền địa phương, Mặt trận các cấp trực tiếp gặp gỡ, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân; qua đó thắt chặt mối quan hệ với dân, tăng cường xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. “Có thể nói, đây không chỉ là ngày hội, ngày vui mà còn là dịp kết nối cộng đồng, bà con nhân dân sum họp, gắn kết yêu thương, thắt chặt tình làng nghĩa xóm, tạo nên sức mạnh tổng hợp để chung sức đồng lòng xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp”, ông Lê Duy Cửu cho biết thêm.

VY HẬU