Ngày hội tình làng, nghĩa xóm

Thứ năm, 11/11/2021 16:58

Những ngày này, dọc tuyến đường chính dẫn vào thôn Cẩm Nê (xã Hòa Tiến, H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng) rợp cờ Tổ quốc, mọi người mọi nhà ra sức tôn tạo cảnh quan môi trường…

Người dân thôn Cẩm Nê (xã Hòa Tiến, H. Hòa Vang) tôn tạo cảnh quan môi trường chuẩn bị cho Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Chia sẻ niềm vui của người dân địa phương, Chủ tịch UBMTTQ xã Hòa Tiến Ngô Ngọc Hải cho biết: “Đây là thôn được UBMTTQ TP, huyện chọn tổ chức điểm Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc nhân kỷ niệm 91 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18-11-1930 – 18-11-2021). Điều thuận lợi trong xây dựng các phong trào thi đua ở Cẩm Nê là sự thống nhất trong nội bộ Đảng, chính quyền và các đoàn thể, nhân dân đồng thuận nên bộ mặt nông thôn nơi đây đã có nhiều khởi sắc”.

Với người dân Cẩm Nê, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” do Mặt trận Tổ quốc các cấp phát động từ năm 2016 như một luồng khí mới có điểm khởi đầu mà không có điểm kết thúc. Niềm phấn chấn, khí thế thi đua sôi nổi đã len lỏi vào từng mái nhà, thúc giục người dân hăng say lao động sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo. Khi dịch bệnh COVID-19 lần thứ 4 bùng phát, ngoài việc kêu gọi con em xa quê, vận động các nhà hảo tâm ủng hộ hơn 117 triệu đồng hỗ trợ cho các trường hợp khó khăn; cả hệ thống chính trị ở thôn còn tích cực vào cuộc thực hiện tốt các nhiệm vụ của mình, như thành lập Tổ COVID cộng đồng, tham gia đi chợ giúp dân trong thời gian giãn cách xã hội “ai ở đâu, ở yên đó”, giải cứu nông sản cho bà con nông dân, tham gia phân phối lương thực, thực phẩm đến từng hộ dân…

Theo Trưởng thôn Cẩm Nê Nguyễn Hữu Cẩm, cùng với phát triển kinh tế gia đình, người dân còn tích cực tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, nhiều mô hình phòng chống tội phạm hiệu quả như “Thôn không có tội phạm và tệ nạn xã hội”, “Gia đình không có người vi phạm pháp luật”. Tinh thần tương thân, tương ái của người dân trong thôn được phát huy triệt để trong các việc hiếu, hỷ… “Nhiều năm qua, ngày hội này đã trở nên quen thuộc, đi vào nề nếp của người dân địa phương, bởi nó phù hợp và đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng của bà con. Đây là dịp để người dân trong thôn quây quần, cùng nhau đánh giá những phần việc đã làm được và chưa làm được một năm qua; đồng thời, hàn gắn những mâu thuẫn nhỏ trong cuộc sống thường ngày để lòng nhẹ nhõm hơn, cùng xây dựng nghĩa tình “tối lửa, tắt đèn có nhau”.Và, ngày hội tình làng, nghĩa xóm đã diễn ra như thế, trong sự mong mỏi và chờ đợi, hưởng ứng của toàn dân”, ông Cẩm chia sẻ.

Song, có một thực tế là xã hội càng phát triển theo hướng hiện đại thì các giá trị văn hóa càng có nguy cơ khó bảo tồn. Một khi cộng đồng không còn giữ được các chuẩn mực và giá trị truyền thống thì thuần phong mỹ tục sẽ bị lãng quên. Cho nên, điều cốt lõi là phải phát huy dân chủ trong nhân dân trên cơ sở “lấy sức dân xây dựng cuộc sống cho dân” đã được các hội đoàn thể, các tộc họ trong thôn cam kết thi đua, thực hiện… “Để đảm bảo công tác phòng chống dịch nên ngày hội năm nay, địa phương chỉ tổ chức phần lễ với tinh thần an toàn, tiết kiệm nhưng vẫn mang lại cho mọi tầng lớp nhân dân và các đại biểu tham dự một ngày hội thật ý nghĩa, bổ ích. Đây cũng là dịp để các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền, Mặt trận các cấp được trực tiếp gặp gỡ, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, cùng sinh hoạt với nhân dân; qua đó thắt chặt mối quan hệ với dân, tăng cường xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đồng thời biểu dương những gia đình văn hóa tiêu biểu để khơi dậy và phát huy truyền thống yêu nước, sức mạnh đoàn kết của cộng đồng dân cư”, ông Phan Văn Phước - Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Cẩm Nê trải lòng.

Có thể nói, việc hưởng ứng và thực hiện xây dựng đời sống văn hóa ở thôn Cẩm Nê đã góp phần thay đổi diện mạo thôn, xóm và cả ý thức người tham gia. Con người thân thiện với nhau hơn, ý thức được trách nhiệm của mình với cộng đồng. Ai có sức góp sức, ai có của góp của, cùng với chính quyền thực hiện nhiều hoạt động thiết thực để từng bước thay đổi diện mạo quê hương một cách toàn diện, bền vững và phấn đấu đạt chuẩn “Thôn kiểu mẫu nông thôn mới” vào cuối năm 2021.

VY HẬU