Nghệ An tổ chức trọng thể Lễ truy điệu và an táng 87 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào

Thứ bảy, 25/05/2024 10:00
Ngày 24-5, tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể Lễ truy điệu và an táng 87 hài cốt liệt sĩ là quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào, được Đội Quy tập, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh tìm kiếm, quy tập trong mùa khô 2023-2024.
Thực hiện nghi thức rải hoa lên các phần mộ.
Thực hiện nghi thức rải hoa lên các phần mộ.

Dự lễ có lãnh đạo Ban chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, lãnh đạo Quân khu 4, đại diện các tỉnh Nghệ An, Xiêng Khoảng, Viêng Chăn, Xây Sổm Bun (Lào) cùng đông đảo nhân dân.

Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, thể hiện truyền thống đạo lý "Uống nước, nhớ nguồn" của dân tộc Việt Nam và tình cảm thiêng liêng, sâu nặng đối với đồng chí, đồng đội đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế cao cả. Trong những năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Ban Công tác đặc biệt 2 Chính phủ Việt Nam - Lào, Đảng ủy - Bộ Tư lệnh và Ban Chỉ đạo 515 Quân khu 4, Ban Công tác đặc biệt 4 tỉnh: Nghệ An, Xiêng Khoảng, Viêng Chăn, Xay Sổm Bun đã quán triệt, triển khai có hiệu quả công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh trên đất nước bạn Lào.

Đặc biệt, mùa khô 2023-2024, Đội Quy tập, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An đã chủ động khắc phục mọi khó khăn, phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành, các địa phương và nhân dân các bộ tộc Lào tiến hành tìm kiếm, cất bốc được 87 hài cốt liệt sĩ là quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh vì nghĩa vụ quốc tế cao cả tại nước bạn Lào trở về đất Mẹ. Những hài cốt liệt sĩ này được tìm thấy ở các tỉnh Viêng Chăn, Xiêng Khoảng và Xây Sổm Bun (Lào).

Được biết, từ năm 1984 đến nay, Đội quy tập, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An đã tìm kiếm, cất bốc và đưa về nước an táng hơn 12.600 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất bạn Lào (trong đó chỉ mới có 1.676 liệt sĩ xác định được danh tính. Ngành chức năng đã tổ chức bàn giao 937 hài cốt liệt sĩ xác định được danh tính, quê quán để chính quyền các địa phương và gia đình tổ chức an táng tại quê hương các liệt sĩ –P.V). Bên cạnh sự nỗ lực, vượt khó, vượt gian khổ của lực lượng quy tập, còn là sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của Đảng, nhà nước và nhân dân hai nước nói chung và 4 tỉnh Nghệ An, Xiêng Khoảng, Viêng Chăn, Xây Sổm Bun nói riêng...

Dương Hóa